Trong hai ngày 23-24/9, tại tỉnh Champasac ở Nam Lào đã diễn ra vòng đàm phán thứ ba về Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực Tam giác Phát triển gồm Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV).

Tham dự cuộc đàm phán này có 70 đại biểu đến từ 3 nước. Đoàn Việt Nam tham dự vòng đàm phán do ông Lê An Hải, Phó Cục trưởng Cục Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Bộ Công Thương dẫn đầu.

Việc xây dựng hiệp định trên là bước triển khai cụ thể Tuyên bố chung về hợp tác trong Khu vực Tam giác Phát triển lần thứ tám được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào) vào cuối năm 2014, nhằm thúc đẩy trao đổi mua bán hàng hóa giữa các tỉnh của ba nước trong khu vực Tam giác Phát triển.

Tại vòng đàm phán lần này, các đại biểu tham dự đã tiến hành thảo luận và cho ý kiến vào dự thảo Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực Tam giác Phát triển, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các ngành nông, lâm nghiệp, giao thông vận tải, an ninh…

Dự thảo Hiệp định này đã được xây dựng từ Hội nghị cấp cao CLV trước đó tại Việt Nam và Campuchia, theo đó nhằm khuyến khích các dự án thương mại và đầu tư trong và ngoài khu vực./.