Theo thống kê được Liên hợp quốc công bố ngày 30/5, tỷ lệ dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến Afghanistan trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm 21% so với cùng kỳ năm 2011.

Ông Jan Kubis, đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc tại Afghanistan, cho hay trong thời gian trên đã có 579 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 1.219 người bị thương, trong đó có tới 79% số thương vong là do các vụ bạo lực được tiến hành bởi các lực lượng chống đối chính phủ.

Ông Kubis cũng cho biết việc ngăn ngừa số thương vong cho dân thường là một trong những ưu tiên hàng đầu của Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, đồng thời cam kết sẽ thúc giục các bên có những phương án nhằm cải thiện tình hình.

Số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến tại Afghanistan gia tăng một cách đáng ngại trong vòng 5 năm qua và đỉnh điểm là hơn 3.000 người thiệt mạng trong năm 2011.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, lực lượng quân đội thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Afghanistan với hỗ trợ của không lực đã tiêu diệt 22 phiến quân Taliban, trong đó có 18 người nước ngoài tại tỉnh Khost, cách thủ đô Kabul 150 km về phía Đông Nam.

Theo nguồn tin cảnh sát, vụ truy quét được tiến hành vào ngày 28/5 tại quận Musa Khil. Trong số 18 người nước ngoài có các tay súng người Pakistan, Uzbekistan và Tresnia.

Cũng trong ngày 30, phiến quân Taliban đã tấn công một đồn cảnh sát tại quận Badakhshan, cách thủ đô Kabul 315 km về phía Tây Bắc, làm 8 cảnh sát và 2 phiến quân thiệt mạng.

Phiến quân Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ việc, đồng thời khẳng định đã có 24 cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công./.