"Không còn cảnh chông chênh trên những con đò trong mưa to gió lớn," đó là cảm nhận chung của những người dân vạn đò xứ Huế. Tết này, phần lớn bà con đều đã được định cư trong những ngôi nhà mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Thành cho biết, mới ngày nào dân vạn đò đông đúc là vậy, nay khúc sông Đông Ba chạy qua phường Phú Bình đã trở nên hết sức quang đãng.

Thành phố Huế có 1.069 hộ dân vạn đò với 6.168 nhân khẩu tập trung phần lớn ở các con sông Đông Ba, Kẻ Vạn, An Cựu, sông Hương thuộc các phường Phú Hiệp, Kim Long, Vĩ Dạ.

Trong vòng hai năm qua, thành phố Huế đã đầu tư khoảng 240 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư tại phường Phú Hậu, Hương Sơ 1, Hương Sơ 2 và Phú Mậu cho toàn bộ các hộ dân vạn đò.

Khu tái định cư Phú Mậu có diện tích 6ha; khu tái định cư Phú Hậu có diện tích 3,81ha, bố trí cho 150 hộ dân vạn đò và 20 hộ thuộc diện giải tỏa. Khu tái định cư Hương Sơ 1 và 2 có diện tích 5,52ha, bố trí cho hơn 350 hộ dân vạn đò lên bờ định cư. Thành phố Huế đã công khai thống nhất các chính sách hỗ trợ nhà ở tái định cư cho dân vạn đò.

Đối với khu chung cư, thành phố hỗ trợ giảm 15% giá tiền mua căn hộ, phần còn lại được trả góp trong vòng 30 năm, nhưng không tính lãi trong 10 năm đầu.

Thành phố không tính tiền đất và toàn bộ hạ tầng vào giá bán căn hộ, bù lại, các hộ không được sang nhượng, thế chấp, cho thuê, góp vốn dưới bất cứ hình thức nào. Đối với các nhà liền kề, hộ dưới 15 khẩu được bố trí một căn nhà, nhà nước giao đất không thu tiền nên cũng không được mua bán, chuyển nhượng.

Nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng được khấu trừ vào giá trị nhà được giao, phần còn lại (khoảng 39 triệu đồng) thì người dân phải trả dần từng năm một, thời hạn tối đa là 10 năm. Trường hợp các hộ dân nhận đất để tự xây dựng nhà thì được thành phố hỗ trợ 15 triệu đồng, nhưng phải làm đúng mẫu nhà theo thiết kế quy định.

Người dân vạn đò còn được hỗ trợ chi phí di chuyển đến nơi ở mới. Vì vậy, mọi người đều tự nguyện  "chuyển nhà" theo chủ trương của thành phố Huế.

Đón xuân Tân Mão, Ủy ban Nhân dân thành phố Huế còn trợ cấp cho mỗi hộ dân tại các khu tái định cư 20kg gạo, quà xuân và một số tiền nhỏ để mọi người, mọi nhà có một cái Tết ấm no, hạnh phúc./.