Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức- Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm thiết lập trận tự và bảo vệ tốt hơn khu vực biên giới liên quan việc hạn chế người tị nạn vào Đức, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đã đề nghị cảnh sát trong trường hợp nào đó có thể bắn người tị nạn. Phát biểu này đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Phát biểu trên báo Mannheim Buổi sáng, ngày 30/1, Chủ tịch đảng cánh hữu AfD Frauke Petry đã yêu cầu cần giám sát, bảo vệ chặt chẽ hơn khu vực biên giới nước này.

Bà Petry nói: "Chúng ta cần sự kiểm soát toàn diện, không để lượng người tị nạn chưa đăng ký nhiều như vậy qua Áo vào Đức. Trong trường hợp khẩn cấp, cảnh sát biên phòng cũng có thể phải dùng tới súng đạn."

Hồi tháng 11/2015, người bạn trai hiện nay của bà Petry, Chủ tịch AfD bang Nordrhein-Westfallen, ông Marcus Pretzell, cũng đã có đề xuất gây xôn xao dư luận khi nói rằng có thể sử dụng vũ khí như một công cụ cuối cùng để bảo vệ biên giới của Đức.

Phản ứng trước phát biểu trên của bà Petry, Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Đức Jörg Radek khẳng định sẽ không có cảnh sát nào có thể bắn vào người tị nạn và những ý tưởng như vậy rõ ràng là "muốn đình chỉ pháp luật."

Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Thomas Oppermann gọi đây là cách lấy lòng cử tri không thể chấp nhận, trong khi Phó trưởng đoàn nghị sỹ đảng Xanh Konstantin von Notz gọi đây là phát biểu vô trách nhiệm.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, AfD đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của cử tri. Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất của Viện Emnid, AfD đã bất ngờ vươn lên là đảng mạnh thứ ba ở cấp liên bang, sau liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung hữu SPD, đứng trước cả đảng Cánh tả và đảng Xanh./.