Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Hội nghị các bí thư Ủy ban khu vực trực thuộc Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) họp ngày 24/1 đã ra tuyên bố cực lực phản đối và lên án ý đồ đưa thi hài vị lãnh tụ vô sản thế giới V.I.Lenin ra khỏi Lăng trên Quảng trường Đỏ để cải táng.

Tuyên bố nêu rõ mặc dù chính đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR) đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định UR không khởi xướng (việc cải táng thi hài Lenin), mà đó chỉ là đề nghị của một vài cá nhân là thành viên ban lãnh đạo chính đảng này, nhưng trang web của UR đã đăng tuyên bố của một loạt đại diện và đại biểu Duma Quốc gia thuộc UR đòi thực hiện điều đó.

Tuyên bố nhấn mạnh Lăng V.I. Lenin là "trái tim" của toàn bộ quần thể di tích lịch sử linh thiêng trên Quảng trường Đỏ, không ai được xâm phạm.

Tuyên bố nhấn mạnh xâm phạm Lăng của Người là hành động xem thường và chà đạp lên những trang sử hào hùng thời Xôviết cũng như những thành tựu mà nhân dân Liên Xô đã giành được.

KPRF trước sau như một sẽ đấu tranh để bảo vệ các di tích lịch sử trên Quảng trường Đỏ, trước hết là Lăng V.I.Lenin vĩ đại. Lập trường này của KPRF được hàng triệu người Nga ủng hộ. KPRF khẳng định rằng mọi ý đồ và âm mưu xâm phạm lịch sử và luật pháp, đều sẽ bị giáng trả mạnh mẽ và thích đáng./.