Ông Seiji Maehara. (Nguồn: WSJ)

Ngày 1/9, đảng Dân chủ - đảng đối lập chính ở Nhật Bản - đã chọn cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara làm lãnh đạo mới, trong bối cảnh đảng này đang nỗ lực tìm cách giành được sự ủng hộ của cử tri để trở thành lựa chọn thay thế đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe​.

Ông Maehara, năm nay 55 tuổi, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) từng cầm quyền tại Nhật Bản trong thời gian từ năm 2009-2012. Ông đã đánh bại đối thủ Yukio Edano, 53 tuổi, trong cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng Dân chủ.

Ông Maehara được các nhà lập pháp theo đường lối bảo thủ trong đảng ủng hộ, trong khi ông Edano chủ yếu được các thành viên theo đường lối tự do ủng hộ.

[Nhật Bản: Đảng Dân chủ đối lập ấn định thời điểm lựa chọn lãnh đạo]

Đảng Dân chủ tiến hành bầu chọn lãnh đạo mới sau khi Chủ tịch đảng Murata Renho tuyên bố từ chức sau thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử hội đồng Thủ đô Tokyo hồi tháng 7 vừa qua.

Việc thay đổi lãnh đạo diễn ra khi đảng đối lập này đang tổ chức lại để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới dự kiến diễn ra vào cuối năm 2018.

Lãnh đạo mới của đảng có nhiệm vụ tăng cường sự thống nhất của đảng trong bối cảnh mới đây có hàng loạt thành viên ra khỏi đảng do thất vọng với ban lãnh đạo./.