Phe Áo Đỏ tuần hành ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra ở Bangkok hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 22/10, Đảng Pheu Thai - chính đảng của phe Áo Đỏ, đã ra tuyên bố bảo vệ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước những cáo buộc và sức ép của chính quyền quân sự về chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi trong thời gian bà cầm quyền.

Đảng Pheu Thai tuyên bố về bản chất, chương trình trợ giá gạo là chính sách hàng đầu của đảng này nhằm cải thiện đời sống của 3,7 triệu hộ nông dân Thái Lan, tương đương 23% dân số nước này.

Chính sách trên được công bố trong cuộc bầu cử năm 2011 và đã giúp đảng này giành thắng lợi.

Pheu Thai khẳng định đây không phải là chính sách mị dân và hoàn toàn tuân thủ các quy định của Hiến pháp 2007 về chính sách nhà nước.

Theo đảng này, tổng cộng có 870.018 triệu baht (khoảng 24,4 triệu USD) đã được trả trực tiếp cho các nông dân trồng lúa Thái Lan mà "không có bất kỳ sự thất thoát nào hay bất kỳ ai trục lợi từ chương trình này."

Số lúa gạo thu mua trong chương trình này hiện vẫn được dự trữ trong các kho của nhà nước trên khắp Thái Lan và hoàn toàn có thể đem bán trên thị trường thế giới để nộp vào ngân sách.

Pheu Thai cũng nhấn mạnh chính Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan đã khẳng định bà Yingkluck không có hành vi tham nhũng hay liên quan đến các vụ tham nhũng.

Theo đảng này, việc chính quyền quân sự thúc ép một phán quyết bồi thường dân sự nhằm vào bà Yingluck mà không chờ phán quyết từ Tòa án Tối cao là trái pháp luật./.