Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Athens ngày 20/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Kết quả chính thức cho thấy, đảng cánh tả Syriza của nhà lãnh đạo Alexis Tsipras đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Hy Lạp với 35,54% phiếu bầu so với 28,07% mà đảng đối lập Dân chủ Mới bảo thủ giành được.

Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, ông Alexis đã xác nhận thông tin Syriza sẽ một lần nữa liên minh với đảng Người Hy Lạp Độc lập (ANEL) theo chủ nghĩa dân tộc.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo ANEL, ông Panos Kammenos, cho biết ông sẽ gặp ông Tsipras để thảo luận về việc này.

Tuy nhiên, liên minh Syriza-ANEL có thể chỉ giành được 155 ghế trong Nghị viện 300 ghế, so với 162 ghế của liên minh này sau cuộc bầu cử hồi tháng 1 năm nay.

Cũng theo các kết quả chính thức, đảng Bình minh Vàng theo chủ nghĩa phátxít mới lại về thứ ba với 7,09% phiếu bầu, tiếp sau là đảng Xã hội Pasok với 6,42% số phiếu.

Đảng To Potami theo đường lối trung dung chỉ giành được 3,94% số phiếu trong khi đảng nhỏ chống tham nhũng Liên minh Trung dung giành được hơn 3% phiếu bầu và lần đầu tiên có chân trong Nghị viện.

Trước đó, ngày 20/8, ông Tsipras đã từ chức Thủ tướng và kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Việc Thủ tướng Tsipras từ chức và kêu gọi bầu cử sớm được coi là bước đi có chủ định của ông giữa lúc nhiều nghị sỹ thuộc đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp vì gói cứu trợ này kèm theo rất nhiều điều khoản yêu cầu Athens phải thực hiện các cải cách mang tính khắc khổ.

Ông Tsipras muốn cuộc bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt để có thể tranh thủ sự ủng hộ hiện nay của các cử tri trước khi tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo vì khi đó các biện pháp như cắt giảm lương hưu, nâng thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân./.