Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, ít nhất 9 người, trong đó có một quan chức cấp cao địa phương, đã thiệt mạng và 10 người bị thương khi một vụ đánh bom liều chết xảy ra ở thị trấn Galkalcyo, vùng Mudug, miền Trung Somalia.

Theo sĩ quan cảnh sát Ali Aden, một đối tượng đã cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo mình giữa đám đông tại một quán cà phê gần khách sạn Unlay.

Trên đài phát thanh Andalus của phiến quân, nhóm al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã nhận là thủ phạm vụ đánh bom, đồng thời nói rõ mục tiêu tấn công của chúng là nhằm vào ông Sa'id Ali Yusuf - quan chức phụ trách tài chính của khu vực bán tự trị Puntland thuộc vùng Mudug.

Nhóm này cũng tuyên bố đã sát hại quan chức này cùng 5 nhân viên an ninh của ông.

Một ngày trước đó, ít nhất 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 người Thổ Nhĩ Kỳ, và 6 người bị thương trong một vụ xả súng xảy ra vào buổi tối tại thủ đô Mogadishu.

Hiện chưa có cá nhân hoặc nhóm nào nhận tiến hành vụ tấn công này.

Phiến quân al-Shebab đã bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu hồi tháng 8/2011, sau đó, quân đội Chính phủ Somalia cũng giành lại được nhiều khu vực từ tay lực lượng này.

Hiện al-Shebab đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm phá hoại chính phủ được quốc tế ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay./.