Hiện trường một vụ đánh bom ở Iraq. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/2, giới chức an ninh Yemen cho biết đã có 4 người thiệt mạng và 5 người bị thương trong một vụ đánh bom xe nhằm vào các lực lượng trung thành với chính phủ ở thành phố Aden, miền Nam Yemen.

Theo nguồn tin trên, vụ đánh bom xe xảy ra tại quận Sheikh Othman khi kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt một chiếc xe chứa đầy nổ nhằm vào khu vực nơi tập trung lực lượng an ninh và các tay súng ủng hộ chính phủ. Hiện chưa rõ nhóm nào đứng đằng sau vụ đánh bom trên.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và hiện vẫn kiểm soát thủ đô cùng phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7 năm nay. Được sự hậu thuẫn của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu, lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã giành lại kiểm soát Aden và 4 tỉnh lân cận ở miền Nam Yemen, trong khi các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn trên cả nước.

Cùng ngày, các quan chức an ninh Iraq cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom liều chết cho nổ tung thân mình tại một nhà tang lễ của người Hồi giáo dòng Shiite ở tỉnh Diyala, miền Đông nước này. Hiện chưa có nhóm nào nhận đứng đằng sau vụ đánh bom liều chết này.

Vụ việc trên chỉ diễn ra một ngày sau khi xảy ra hai vụ đánh bom kinh hoàng tại khu chợ đông người Mreidy ở phía Đông thủ đô Baghdad, vốn là nơi có đông người Hồi giáo dòng Shi’ite sinh sống, khiến 78 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. IS thường nhắm đến các khu vực đông người tại Iraq để tiến hành các vụ tấn công khủng bố như các khu chợ và thánh đường./.