Hiện trường vụ đánh bom ở Damaturu. (Nguồn: premiumtimesng)

Theo cảnh sát Nigeria, ngày 26/7, ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 47 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại một khu chợ đông đúc ở Damaturu, thủ phủ bang Yobe, Đông Bắc nước này.

Người phát ngôn của cảnh sát bang Yobe cho biết vụ việc xảy ra lúc 9 giờ 30 (15 giờ 30, giờ Việt Nam) giờ địa phương khi phần tử tấn công kích hoạt thiết bị gây nổ tự chế tại lối vào khu chợ.

Nhân chứng cho hay thủ phạm là một người phụ nữ 40 tuổi, sinh sống tại khu vực và có vấn đề về tâm thần từ nhiều năm nay. Theo nguồn tin, trong số những người thiệt mạng có 8 phụ nữ.

Damaturu cũng là nơi xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết vào ngày 18/7 vừa qua làm ít nhất 13 người thiệt mạng, trong lúc người dân đang chuẩn bị cho lễ Eid, đánh dấu việc kết thúc tháng lễ Ramadan.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom trên, song nhóm phiến quân Boko Haram thường bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công kiểu này.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan đến nhóm Hồi giáo cực đoan này đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện chính quyền Nigeria đang tìm kiếm hỗ trợ của các nước trong khu vực và quốc tế nhằm tiêu diệt tổ chức này./.