Ảnh minh họa. (Nguồn: PressTV)

Nguồn tin cảnh sát cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Baghdad của Iraq ngày 8/11.

Vụ tấn công xảy ra buổi trưa khi một kẻ đánh bom liều chết nhằm vào một đội tuần tra an ninh ở một khu họp chợ đông đúc tại khu vực Qiyara, gần quận Sadr, phía Đông Baghdad.

Nhiều năm qua, Iraq thường xuyên phải chứng kiến tình trạng bạo lực tồi tệ. Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, riêng trong năm ngoái, các vụ khủng bố và bạo lực đã cướp đi sinh mạng của gần 12.300 người và làm hơn 23.000 người khác bị thương - biến năm 2014 trở thành năm chết chóc nhất tại Iraq kể từ giai đoạn 2006-2007 khi bạo lực giáo phái gia tăng nghiêm trọng.

Trong khi đó cùng ngày, tại thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad cũng xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết liên tiếp làm 2 dân thường thiệt mạng.

Theo nguồn tin an ninh, vụ đánh bom xảy ra tại khu vực bờ Hồ Chad, khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Hai phụ nữ đánh bom cũng bị chết trong vụ nổ này.

Nhóm khủng bố Boko Haram được cho là thủ phạm đứng sau vụ tấn công ở làng Ngouboua, giáp biên giới Nigeria này. Khu vực này thường xuyên bị các phiến quân Boko Haram tấn công kể từ tháng 2 năm nay. Chúng chủ yếu dùng phụ nữ và trẻ em gái để thực hiện các cuộc đánh bom liều chết gây nhiều thương vong cho dân thường.

Vụ tấn công đẫm máu nhất được cho là do các phần tử Hồi giáo Boko Haram tiến hành là 3 vụ đánh bom liên hoàn xảy ra hôm 10/10 vừa qua tại thành phố Baga Sola nằm bên bờ Hồ Chad, khiến 41 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Hồ Chad là nơi giáp giới của 4 nước Nigeria, Niger, Cameroon và Chad.

Kể từ đầu năm nay, quân đội Cộng hòa Chad đã tham gia chiến dịch quân sự của các nước trong khu vực nhằm vào Boko Haram. Các hoạt động bạo lực của nhóm này đã vượt ra ngoài biên giới Nigeria lan sang các nước láng giềng./.