Toàn cảnh lễ duyệt binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 10/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/10, Người phát ngôn Jeong Joo-hee của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như sử dụng cuộc duyệt binh rầm rộ vừa qua để tăng cường sự đoàn kết xung quanh nhà lãnh đạo Kim Jong-un và xóa đi những hình ảnh tiêu cực về Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quan chức này nói tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Triều Tiên dường như mong muốn tăng cường đoàn kết nội bộ và cải thiện hình ảnh của mình trong con mắt người dân thông qua cuộc duyệt binh chào mừng 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức tại Bình Nhưỡng ngày 10/10 vừa qua.

Ông Jeong còn được dẫn lời nói: "Chúng tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều và tiến tới thống nhất bằng cách tôn trọng thỏa thuận đạt được ngày 25/8.”

Vào ngày này, hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử về việc tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và tìm cách cải thiện mối quan hệ song phương vẫn căng thẳng lâu nay.

Ông Jeong cũng xác nhận rằng hiện chưa thấy phía Triều Tiên có động thái bất thường nào trong bối cảnh xuất hiện lo ngại nước này có thể thực hiện một số hành động mang tính khiêu khích trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ vào cuối tuần này tại Washington nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ông nhấn mạnh: “Hàn Quốc, Mỹ và giới chức quân sự đang theo dõi chặt chẽ tình hình”./.