Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường lao động và thị trường bất động sản tiếp tục duy trì đà cải thiện, đó là kết luận, đồng thời cũng là những điều kiện quan trọng để ​Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua.

Dẫn thông báo ngày 29/7 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, kết thúc hai ngày họp định kỳ, đánh giá nền kinh tế Mỹ cho tới thời điểm này đã vượt qua được giai đoạn phát triển chậm đáng thất vọng của ba tháng đầu năm 2015 để bước vào thời kỳ mở rộng đáng kể, bất chấp những khó khăn của thị trường năng lượng cũng như những tác động từ thị trường nước ngoài.

Bằng chứng phản ánh rõ đà mở rộng của nền kinh tế là thị trường lao động tiếp tục duy trì được cải thiện với số lượng việc làm mới được tạo ra hàng tháng khá ổn định, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 vừa qua xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, chỉ ở mức 5,3%.

Thị trường nhà đất của Mỹ trong thời gian gần đây cũng tiếp tục giữ được đà phát triển với việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này. Tháng 5/2015 là tháng thứ 5 liên tiếp doanh số bán ra của thị trường bất động sản, chủ yếu là nhà ở, của Mỹ giữa được đà tăng. Riêng trong tháng 6, tuy doanh số bán ra giảm nhưng vẫn cao hơn 8,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngoài các dấu hiệu tích cực trên đây, báo cáo của Fed còn khẳng định tỷ lệ lạm phát cơ bản ở Mỹ đang nâng dần lên mức 2,0% như mục tiêu Fed mong muốn. Với đà cải thiện và mở rộng này, các chuyên gia dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2/2015 có thể đạt 2,5% so với mức giảm đáng thất vọng 0,2% trong ba tháng đầu năm.

Với những đánh giá tương đối lạc quan trên đây, các chuyên gia cho rằng Fed nhiều khả năng giữ nguyên chủ trương trong năm 2015 sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản, hiện ở mức 0,25% duy trì suốt từ tháng 12/2008, là thời điểm nền kinh tế Mỹ rơi xuống đáy của cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Thời điểm sớm nhất Fed lần đầu tiên đưa ra quyết định này được dự báo là trong tháng 9 tới. Tại cuộc họp hai ngày qua, toàn bộ 10 thành viên có quyền bỏ phiếu tại FOMC đã nhất trí giữ nguyên lãi suất thấp như hiện nay thêm vài tuần nữa.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phản ứng tích cực với những đánh giá tích cực trên đây của Fed. Các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường New York như Dow Jones, Standard & Poor 500 đồng loạt tăng giá 0,71% trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,42%./.