Bà Natalia Khanjenkova, Giám đốc điều hành EBRD. (Nguồn: ebrd.com)

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 13/1 thông báo đã đầu tư số tiền kỷ lục 1,4 tỷ euro (khoảng 1,5 tỷ USD) vào Trung Á trong năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với tổng mức đầu tư 803 triệu euro vào 71 dự án hồi năm 2014, đồng thời nâng tổng số vốn EBRD "rót" vào khu vực này đến nay lên trên 10 tỷ euro (10,84 tỷ USD).

Lượng vốn đầu tư lớn nhất của EBRD vào khu vực Trung Á tập trung chủ yếu ở Kazakhstan với 708,6 triệu euro (hơn 767,8 triệu USD), tăng từ mức 567,5 triệu euro trong năm 2014.

Nguồn tiền đầu tư của ngân hàng này vào Tajikistan và Mông Cổ trong năm ngoái cũng lần lượt tăng gấp 3 và 4 lần so với một năm trước đó.

Bà Natalia Khanjenkova, Giám đốc điều hành EBRD phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Trung Á, cho biết ngân hàng này ngày càng chú trọng tới tiến trình các quốc gia Trung Á chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, và mức đầu tư cao kỷ lục trong năm qua chỉ là một trong số những lĩnh vực mà EBRD đẩy mạnh hoạt động.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đang tích cực tham gia hỗ trợ cải cách chính sách về năng lượng xanh, sự đa dạng hóa, cũng như môi trường đầu tư và vai trò của khu vực tư nhân./.