Sáng 3/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền về lực lượng cảnh sát biển với các cơ quan báo chí.

Cục Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Cục có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn; bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật trên biển. Cục còn tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố trên biển...

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền về các hoạt động của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Cục Cảnh sát biển; tiếp tục đẩy mạnh phối hợp cùng với Cục Cảnh sát biển tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến; công tác phòng chống ma túy, đấu tranh chống các loại tội phạm trên biển của lực lượng cảnh sát biển.

Các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục các sự cố xảy ra trên biển, giúp dân khắc phục thiên tai, lũ lụt, xóa đói giảm nghèo của lực lượng cảnh sát biển...

Trong những năm qua, lực lượng cảnh sát biển đã thường xuyên duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trinh sát nắm tình hình trên biển; bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bảo vệ các tàu thăm dò dầu khí.

Lực lượng đã tích cực đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn bán, gian lận thương mại trên biển; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, duy trì và thực thi pháp luật trên biển. Cảnh sát biển đã tổ chức tốt việc tìm kiếm cứu nạn trên biển; tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về biển, đảo tới các ngư dân./.