Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long Bình Thuận

Chiều 30/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên chủ trì cuộc họp về tình hình xuất khẩu thanh long sang thị trường nước ngoài.

Chiều 30/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên chủ trì cuộc họp về tình hình xuất khẩu thanh long sang thị trường nước ngoài.
 
Thanh long Việt Nam, mà chủ yếu là thanh long được trồng ở Bình Thuận, hiện được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường châu Á (chiếm tỷ trọng trên 80%), nhiều nhất là Đài Loan, kế tiếp là Hong Kong, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc. Riêng Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rất lớn, nhưng số liệu xuất khẩu trực tiếp sang thị trường này đạt rất thấp do phương thức mua bán biên giới, không được thống kê số lượng và kim ngạch.

Thị trường châu Âu chiếm tỷ trọng 15-17%, trong đó chủ yếu là Hà Lan. Đối với thị trường Hoa Kỳ, chiếu xạ là một trong các yêu cầu bắt buộc để thanh long được nhập khẩu. Tuy nhiên, từ cuối năm 2008 đến nay nhà máy chiếu xạ của Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Sơn Sơn bị trục trặc, do đó chưa có lô hàng thanh long nào xuất khẩu vào thị trường này.
 
Đối với thị trường Đài Loan, mặc dù khách hàng có nhu cầu rất lớn nhưng hàng của Việt Nam không xuất khẩu vào thị trường này được do kể từ ngày 1/3/2009 sản phẩm được yêu cầu phải được xử lý nhiệt trước khi xuất khẩu.
 
Các thị trường khác, do sản lượng thu hoạch giảm, giá trong nước tăng cao nên một số khách hàng không chấp nhận khiến số lượng xuất khẩu thanh long trong quý I/2009 giảm so với cùng kỳ.
 
Khắc phục tình trạng trên, tỉnh Bình Thuận cũng đề ra một số biện pháp khắc phục trong việc xử lý kiểm dịch thanh long bằng chiếu xạ đang được áp dụng hiện hành và quy trình thu hoạch - vận chuyển hiện nay.

Chiếu xạ là một trong các yêu cầu bắt buộc để sản phẩm được nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, ở Việt Nam hiện chỉ có nhà máy chiếu xạ của Công ty Sơn Sơn được phía Hoa Kỳ chỉ định, nhưng do yêu cầu cấp bách tỉnh Bình Thuận cần phải đầu tư một nhà máy để xử lý chiếu xạ thanh long và các sản phẩm hàng hóa khác.
 
Mặc khác, cần có đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia về cường độ chiếu xạ áp dụng trên trái thanh long để vừa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa không ảnh hưởng đến khâu bảo quản - tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, Đài Loan vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Việt Nam phải xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ sản phẩm trước khi xuất khẩu, vì vậy cần đàm phán đề miễn áp dụng rào cản kỹ thuật theo hướng sản phẩm đã được sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP, EurepGAP và GlobalGAP và đã triển khai các biện pháp để phòng ngừa ruồi đục trái thanh long.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên chia sẻ những khó khăn về xuất khẩu thanh long ra thị trường nước ngoài của tỉnh Bình Thuận; đưa ra nhiều phương án và hướng cụ thể để khắc phục tình trạng trên.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh nên đầu tư quảng bá rộng rãi trên những phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước về lợi ích của trái thanh long để tạo điều kiện thuận lợi, mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục