Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, tám tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đang mở rộng diện tích chín loại trái cây đặc sản; mỗi tỉnh chọn thế mạnh sản xuất từ 1-3 cây chủ lực để đến năm 2015 đạt diện tích 80.000ha và đạt sản lượng khoảng 600.000 tấn.

Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang và Cần Thơ mở rộng diện tích trái cây đặc sản là bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, Ri 6, măng cụt, thanh long, vú sữa Lò Rèn.

Để khắc phục tình trạng thiếu giống, hàng trăm cơ sở tư nhân tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang đã được đặt hàng sản xuất giống đạt chuẩn sạch bệnh.

Hiện nông dân trong vùng quy hoạch đã được tập huấn chương trình dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây có múi do Cục bảo vệ thực vật tổ chức.

Nông dân được hướng dẫn sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn châu Âu, tăng năng suất, hạ giá thành, bảo vệ môi trường với nhiều thực nghiệm sinh học.

Về việc bảo quản sau thu hoạch, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam kết hợp với Trường đại học Cần Thơ ứng dụng kỹ thuật xử lý tiền thu hoạch giúp nâng cao tỷ lệ trái cây các loại.

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có gần 60.000ha đất trồng chín loại trái cây đặc sản vừa nêu trên, hàng năm cho hơn 360.000 tấn trái.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, chất lượng của chúng còn thấp, giá thành cao, chưa cạnh tranh được trên thị trường quốc tế, một số địa phương vẫn còn tình trạng trái cây ngoại nhập bày bán tràn lan lấn át trái cây nội./.