Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thuộc một bộ phận của hệ thống THAAD. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 23/1 cho hay việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) không thể bị trì hoãn trước mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên ngày càng gia tăng và bất chấp thái độ thù địch của Trung Quốc đối với động thái này.

Phát biểu với phóng viên, ông Hwang nói: "Triều Tiên đang mở rộng những năng lực hạt nhân của họ và phát triển công nghệ chế tạo các vũ khí hạt nhân. Họ cũng đang thu nhỏ kích thước các vũ khí hạt nhân. Hiện không phải là thời điểm để nói cố gắng giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên."

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD, ông Hwang cho hay đã có một số quan ngại và nói rằng cần thêm thời gian để giải tỏa những quan ngại này.

Ông còn nói: "Các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc không phải được thiết lập trong một ngày. Chúng tôi đã có sự hợp tác đa dạng kể từ khi bắt đầu các mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước."

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố việc triển khai THAAD là nhằm phòng thủ trước những khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar có sức mạnh lớn của THAAD có thể thâm nhập lãnh thổ Trung Quốc, khiến một số thủ lĩnh đối lập Hàn Quốc kêu gọi trì hoãn hoặc hủy việc triển khai hệ thống này./.