Trong phiên xét xử phần tử khủng bố Umar Patek do liên quan đến vụ đánh bom khủng bố ở Bali năm 2002 tại tòa án quận West Jakarta ngày 21/5, Công tố viên Bambang Suharijadi đã đề nghị mức án chung thân cho bị cáo được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” này.

Theo cáo trạng, Umar Patek, còn có các bí danh là Abdul Ghoni, Abu Syeikh) và Umar Arab đã vi phạm các Luật Hình sự, Khủng bố và Khẩn cấp, với sáu tội danh buôn lậu vũ khí từ Philippines, giúp ba phần tử khủng bố khác (những kẻ đã trực tiếp thực hiện vụ đánh bom ở Bali, khiến 202 người thiệt mạng, trong đó có 88 người Australia, bảy người Mỹ, còn lại là người Indonesia) thử vũ khí M16, giết người có chủ ý khi là người đã chế tạo bom, giả mạo hộ chiếu để cùng với vợ là Fatimah Zahra) trốn sang Lahore (Pakistan), và là một trong sáu thủ phạm đã thực hiện vụ đánh bom khủng bố vào nhà thờ dịp lễ Giáng sinh 24/12/2000 tại Jakarta.

Cáo trạng cũng nêu rõ Umar Patek hoàn toàn ý thức được hành động của mình cũng như các hậu quả thảm khốc có thể do những việc làm của mình gây ra.

Trong phiên xét xử lần trước cũng tại tòa án quận West Jakarta, Umar Patek - một thành viên hàng đầu của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã ngỏ lời xin lỗi và cầu xin sự tha thứ của các nạn nhân và các thành viên gia đình họ, và tỏ ý hối tiếc về những hành động vi phạm luật pháp song vẫn chối bỏ vai trò quan trọng của mình trong các vụ khủng bố.

Phiên xét xử lần này sẽ còn kéo dài cho đến tuần tới.

Mặc dù chỉ bị đề nghị mức án chung thân, song rất có thể các thẩm phán sẽ quyết định hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, dự kiến phải trong tháng tới Tòa án mới đưa ra phán quyết cuối cùng./.