Trong Bản tin an ninh mạng được phát đi ngày 9/5, Công ty Bkav cho biết người sử dụng điện thoại di động thông minh (Smartphone) dễ bị dính virus khi tải ứng dụng từ các “chợ” phần mềm không chính thống.

Theo Bkav, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm các phần mềm nổi tiếng dành cho Smartphone, đặc biệt là ứng dụng cho Android, hacker đã tạo ra những phần mềm giả mạo có chứa mã độc rồi đẩy lên các “chợ” phần mềm không chính thống trên Internet, lừa người dùng tải về.

Chỉ trong tháng 4, đã xuất hiện liên tiếp các virus núp bóng phần mềm Instagram và phiên bản mới của Angry Birds (những ứng dụng “hot” hiện nay). Cụ thể, hacker đã tạo ra phiên bản Instagram giả mạo để đánh cắp tiền của người dùng.

Sau khi được cài đặt lên điện thoại, Instagram giả mạo sẽ tự động gửi đi các tin nhắn tới nhiều đầu số dịch vụ có thu phí. Người sử dụng điện thoại, vì thế sẽ bị trừ tiền trong tài khoản mà họ không hay biết. Trước đó, phiên bản mới nhất của game Angry Birds (Angry Birds Space) cho hệ điều hành Android cũng bị lợi dụng để cài mã độc.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bkav, chỉ tính riêng trên Google Play, mỗi ngày có tới gần 1.000 ứng dụng mới được đưa lên, chưa kể đến các chợ ứng dụng cả chính thống và không chính thống khác. Không ít các phần mềm hấp dẫn trong số đó sẽ bị lợi dụng và xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh.

“Người dùng nên cài đặt các phần mềm diệt virus bản quyền và không nên tải ứng dụng từ các kho không rõ nguồn gốc để tránh bị hacker lợi dụng,” ông Sơn khuyến cáo./.