Cứ vào đêm khoảng giữa tháng Giêng hàng năm, đêm trước của ngày tượng niệm thánh Saint Anthony - vị thánh bảo vệ động vật, những con đường lát đá của thị trấn San Bartolome de Pinares, Tây Ban Nha lại được bài trí thành một đường đua đặc biệt.

Đường đua này không phải để đặt cược hay tìm ra chú ngựa về đích nhanh nhất, mà để thử lòng dũng cảm của những chú ngựa bằng việc nhảy qua những ngọn lửa. Đây cũng chính là nội dung của lễ hội “cưỡi ngựa nhảy lửa” mà người dân San Bartolome mong chờ nhất.

Theo truyền thống, củi khô và các nhánh cây phải được chuẩn bị vài tuần trước lễ hội. Trong đêm hội, chúng sẽ được đốt lên thành những đống lửa lớn và té nước nhằm tạo thành các cột khói để các chú ngựa lần lượt phi qua. Người Tây Ban Nha tin rằng điều này sẽ giúp chúng phòng được bênh dịch và trở nên khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, nghi thức này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới. Họ cho rằng việc nhảy qua những đám lửa không phải là một biện pháp để bảo vệ những con ngựa mà đúng hơn là làm hại chúng.

Theo họ, đây là một hành động tàn bạo và đi ngược lại với quyền lợi bảo vệ động vật. Mặc dầu vậy, các cư dân của San Bartolome de Pinares vẫn có cái lí riêng để bảo vệ lễ hội hàng trăm năm tuổi của mình.

Việc các chú ngựa dám phi qua đống lửa thể hiện lòng dũng cảm và bản lĩnh của chúng. Nếu chúng sợ hoặc cảm thấy đau đớn, chúng sẽ không dám tiến lại gần ngọn lửa và dân làng cũng không hề ép buộc chúng phải hành động theo ý họ. Mặt khác, để bảo vệ ngựa khỏi những “vết liếm” của thần lửa, các kị sĩ còn chú ý chải chuốt và tết bờm lại cho chúng./.