Lễ bế giảng và trao bằng dược sỹ đại học cho các sinh viên ngành dược học khóa I. (Nguồn: vnu.edu.vn)

Ngày 5/7, Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng dược sỹ đại học cho các sinh viên ngành dược học khóa I của Khoa.

1/3 số sinh viên tốt nghiệp khóa này đã được nhiều công ty tuyển dụng vào làm việc trước lễ tốt nghiệp.

Phát huy truyền thống của Đại học Đông Dương, năm 2012, Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu  mở lại ngành đào tạo Y, Dược. Với nền tảng sẵn có về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên các môn khoa học cơ bản, mô hình đào tạo y dược của Đại học quốc gia Hà Nội tuy mới nhưng có những đinh hướng căn bản và bền vững.

Với  mô hình A+B, hai năm đầu sinh viên được các giáo sư, các nhà khoa học dạy các môn khoa học cơ sở, 2 năm sau sinh viên được học kiến thức chuyên ngành cùng các thầy trong khoa và đội ngũ các nhà giáo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y dược.

[Dược liệu Việt Nam có cơ hội vươn ra thị trường thế giới?]

Với sự đầu tư lớn về hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành, sự hợp tác trao đổi sinh viên với các trường Đại học y dược trong và ngoài nước, liên kết với một loạt bệnh viện và các công ty Dược phẩm, bên cạnh học lý thuyết các em được thực hành rất nhiều ở các đơn vị, được tạo điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học tù những năm thứ 2, nhiều đề tài của thầy trò trong khoa được đánh giá cao tại các hội nghị Khoa học.

Nhờ vậy, sau 5 năm học sinh viên của khoa được tiêp thu nhiều có kiến thức chắc về khoa học cơ bản cơ sở và chuyên ngành, bên cạnh đó chuẩn ngoại ngữ cũng được nâng cao, khả năng Nghiên cứu khoa học cũng như hội nhập quốc tế tốt.

Em Phan Kế Sơn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc chia sẻ: "Tuy là khóa đầu tiên nhưng trường đã đầu tư cơ sở chất rất nhiều theo dự án, phòng thí nghiệm trọng điểm dược học, trang thiết bị mới hiện đại... Đặc biệt là các  thầy cô rất quan tâm, tận tình chỉ dạy chúng em trong quá trình học thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp. Em tin rằng các khóa sau còn phát huy hơn nữa  và cơ hội học tập  làm việc sau này tốt hơn nữa."

Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Truyền, nguyên thứ Bộ y tế cho biết: "Nhu cầu dược sỹ hiện nay rất lớn, ngoài số lượng dược sỹ tinh hoa làm việc trong các trung tâm, các Viện nghiên cứu, các công ty sản xuất dược phẩm thì chúng ta đang thiếu rất nhiều  hệ thống dược sỹ cộng đồng, việc chăm sóc thuốc men cho cộng đồng đang có vấn đề... Vì vậy việc đào tạo nhân lực ngành dược cần có phân khúc mới có thể đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân không chỉ ở thành phố mà phải hướng tới các vùng sâu, vùng xa, đến mỗi nhà  thuốc trên từng đường phố."

Vừa học, vừa thực hành tại các cơ sở y dược và được chính các chủ doanh nghiệp đánh giá năng lực và trình độ chuyên môn, vì vậy 30% sinh viên khóa I của khoa đã được tuyển dụng làm việc trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Đây cũng là bước đi đầu tiên khẳng định tiềm năng chất lượng đào tạo ngành y dược của Đại học Quốc gia Hà Nội./.