Tỷ lệ nhiễm cúm theo mùa tại châu Âu, đặc biệt là tại Hà Lan, Ireland, Tây Ban Nha và Pháp, đang gia tăng và lan rộng về phía Đông với hàng trăm người cần được điều trị tích cực, trong khi số ca tử vong do cúm cũng bắt đầu tăng lên.

Các chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết họ đặc biệt lo ngại trước thực trạng nhiều thanh niên bị nhiễm cúm theo mùa, trong đó chủ yếu là cúm A/H1N1, vốn đã từng lây lan trên toàn thế giới như là một đại dịch trong thời kỳ 2009-2010.

Tuy nhiên, theo Giám đốc ECDC Marc Sprenger, ngay cả giữa mùa cúm, nhiều trường hợp nhiễm cúm và thậm chí cả các ca tử vong, vẫn có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng.

Số liệu mới cập nhất trong báo cáo hàng tuần của ECDC cho thấy ít nhất có 24 ca tử vong do cúm tại Tây Ban Nha, 11 ca ở Hà Lan và 6 ca ở Ireland. Tại Anh, ít nhất 254 người đã tử vong do cúm kể từ đầu mùa bệnh bắt đầu từ tháng 10/2010 đến nay.

Theo một chuyên gia của ECDC, dịch cúm đang lan rộng từ phía Tây sang phía Đông châu Âu, trong khi tại một số vùng ở Anh, người dân đang đổ xô đi tiêm phòng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung vắcxin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm phòng vắcxin cúm A/H1N1 trong năm nay và nhấn mạnh rằng đây là chủng cúm có khả năng gây ảnh hưởng lớn nhất ở Bắc bán cầu trong mùa cúm 2010-2011./.