Bác sỹ bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám cho bệnh nhi bị sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn đang tiếp tục gia tăng, trong khi đó các bệnh về hô hấp, sơ sinh cũng đang vào mùa đã khiến tình trạng quá tải ở hai bệnh viện nhi của Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trầm trọng.

Theo bác sỹ Ngô Ngọc Quang Minh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, số bệnh nhi khám nội trú và ngoại trú đều tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nếu đầu tháng 9/2015, bệnh viện tiếp nhận hơn 5.200 trường hợp khám ngoại trú thì trong những ngày cuối tháng Chín, con số này đã lên đến 6.200 bệnh nhi/ngày.

Đáng lưu ý, hơn 10 năm qua, bệnh viện này chưa bao giờ có tình trạng bệnh nội trú tăng trên 2.000 ca, tuy nhiên trong tháng 8-9/2015, đã có trên 2.100 ca điều trị nội trú. Thống kê ngay trong sáng 5/10, bệnh viện cũng đang điều trị nội trú cho 2.099 bệnh nhi. Trong khi đó, chỉ tiêu của bệnh viện chỉ có 1.400 giường bệnh, ngày thường dù đông cũng chỉ dao động ở mức 1.600-1.700 bé.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng trong tình trạng tương tự. Trong tháng Tám, trung bình bệnh viện chỉ có trên 5.000 bệnh nhi khám và điều trị ngoại trú nhưng đến những ngày cuối tháng ​Chín, mỗi ngày có trên 7.000 bệnh nhi đến khám. Số bệnh nhi điều trị nội trú tại đây cũng đạt con số cao kỷ lục với khoảng trên 2.000 bệnh nhi mỗi ngày.

Các ca bệnh nhập viện điều trị chủ yếu là mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng. Bên cạnh đó, các bệnh lý về đường hô hấp, bệnh ở trẻ sơ sinh cũng tăng cao trong hai tháng gần đây. Riêng bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho rằng, dịch bệnh này có số ca mắc tương đương với đỉnh dịch năm 2011.

Tính đến hết ngày 4/10, toàn thành phố có 9.984 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2014. Trong tuần qua, toàn thành phố đã có 617 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 15% so với trung bình 4 tuần trước và tương đương với đỉnh dịch năm 2011. Ghi nhận có 100 phường xã có ca bệnh trong 4 tuần liên tục gần nhất.

Theo bác sỹ Lê Thị Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, thông thường trong những tháng cuối năm, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị tại bệnh viện đều tăng so với các tháng còn lại. Do đó, hàng năm bệnh viện đều xây dựng kế hoạch để chủ động đối phó với tình hình dịch bệnh gia tăng. Tuy nhiên, trong hai tuần cuối tháng 9/2015, số lượng bệnh nhân nhập viện đã vượt khung kế hoạch này.

Tình trạng quá tải đột biến vào một thời điểm như hiện nay đang khiến cho các bệnh viện trên gặp nhiều áp lực. Không chỉ bệnh nhân nhẹ mà rất nhiều ca bệnh nặng gia tăng. Chăm sóc bệnh nhân nặng đòi hỏi tiêu tốn về nhân lực gấp 5 lần một ca bệnh bình thường.

Để đối phó với tình trạng quá tải trong mùa bệnh này, các bệnh viện nhi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều phải tăng số bàn khám bệnh, tăng số giường bệnh ở phòng cấp cứu lọc bệnh và huy động các bác sỹ khám bệnh ngoài giờ trong buổi trưa để giảm áp lực chờ đợi của bệnh nhi và người nhà… Bên cạnh đó, lãnh đạo các bệnh viện cũng phải động viên các y, bác sỹ cố gắng để hạn chế không xảy ra sơ suất.

Theo thống kê ở hai bệnh viện nhi của Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có tới 60-65% các ca bệnh nhập viện được chuyển từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Do đó, đối với những bệnh lý đơn giản, các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh chỉ cần đưa trẻ đến khám và điều trị ở bệnh viện địa phương. Điều này không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn tránh tình trạng lây nhiễm chéo ở các bệnh viện tuyến trên.

Ngoài ra, trong bối cảnh số trẻ nhập viện ngày càng gia tăng như hiện nay, các bác sỹ cũng khuyến cáo người dân hãy chung tay với ngành y tế trong việc giữ gìn môi trường sạch sẽ, quan tâm tới vệ sinh và dinh dưỡng của con cái để trẻ có thể trạng tốt, sức đề kháng cao với bệnh tật…/.