Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: ctvnews.ca)

Ngày 20/11, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại thành phố cảng Halifax thuộc tỉnh bang Nova Scotia của Canada.

Diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố nguy hiểm nhất từ trước tới nay và đây sẽ là một trong những chủ đề bao trùm tại hội nghị kéo dài 3 ngày này.

Diễn đàn diễn ra từ ngày 20-22/11, quy tụ 300 đại biểu đến từ 60 nước, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, một số hãng truyền thông lớn và các tổ chức quốc tế như tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Hàng trăm phóng viên từ nhiều nước cũng tới đưa tin về diễn đàn.

Phát biểu đề dẫn tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajja cho rằng thế giới đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp với các vụ tấn công xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, ở nhiều địa điểm trên thế giới và nhằm vào những người vô tội.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Canada nhấn mạnh thế giới đang trải qua thời kỳ bất ổn và không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên.

Cũng theo tân Bộ trưởng Quốc phòng Canada, việc nhận diện sớm các mối đe dọa an ninh có ý nghĩa vô cùng quan trọng và các nước cần hợp tác đối phó với các mối đe dọa chung.

Ông bày tỏ hy vọng các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ có các cuộc trao đổi thực chất, thẳng thắn, toàn diện về những thách thức đặt ra cũng như nhiều vấn đề nhạy cảm khác.

Chủ tịch Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax Peter Van Praagh kêu gọi các quốc gia hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chủ tịch Van Praagh nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đang tấn công các nước bằng nhiều cách khác nhau nhưng IS không phải là mối đe dọa duy nhất của thế giới. Các nước cần nhận thức rõ về các mối đe dọa khác để có những cách thức đối phó thích hợp.

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố nguy hiểm nhất từ trước tới nay, mà gần đây nhất là các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11, vụ máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai của Ai Cập, các vụ đặt bom tại Beirut (Liban) và tấn công ở Mali.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã giành một phút tưởng nhớ hàng trăm nạn nhân vô tội thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Theo nghị trình làm việc, hợp tác chống khủng bố sẽ là một trong những nội dung bao trùm tại diễn đàn thường niên lần thứ 7 này, bên cạnh các vấn đề nóng khác như ngăn chặn các nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố, đảm bảo an ninh tái định cư cho hàng nghìn người tị nạn Syria, các thách thức an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương, khủng hoảng Ukraine, vấn đề hạt nhân Iran, tình hình bán đảo Triều Tiên, cuộc đua tranh ở Bắc cực, khủng hoảng người di cư, biến đổi khí hậu và hội nhập ở châu Âu…

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax là một trong những hội nghị an ninh lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ và được mệnh danh là Shangri-La của Bắc Mỹ.

Đây là nơi để các nhà hoạch định chính sách từ các chính phủ, quân đội, giới kinh doanh, học giả, truyền thông và các tổ chức quốc tế lớn cùng thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế quan trọng, những thách thức đặt ra hiện nay và cách thức thích ứng với những mối đe dọa ngày càng tăng trong một thế giới nhiều biến động.

Diễn đàn được kỳ vọng sẽ giúp các nước định hình rõ hơn những thách thức an ninh đang nổi lên và đưa ra các cơ chế hợp tác hiệu quả nhằm đẩy lùi các thách thức này, vì một thế giới an ninh và hòa bình trong tương lai./.