Sông Mekong đoạn chảy qua Lào. (Nguồn: thousandwonders)

Ngày 15/6, "Tuần lễ diễn đàn Mekong tìm kiếm các biện pháp để phát triển du lịch bền vững" đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự diễn đàn có các đại biểu đến từ khu vực tư nhân và khu vực công đại diện cho ngành du lịch, các tổ chức xã hội, học giả, giới truyền thông và các tổ chức phát triển, bao gồm cả Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đây là sự kiện thường niên giới thiệu xu hướng và sự phát triển của du lịch trong khu vực tiểu vùng.

Mục đích của diễn đàn là tìm các giải pháp hữu hiệu nhất để phát triển và thúc đẩy du lịch bền vững trong Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - một điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ đề của diễn đàn năm nay tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ đối tác để khai phá toàn bộ tiềm năng phát triển GMS thành một điểm đến du lịch riêng biệt. Tiểu vùng GMS bao gồm Campuchia, tỉnh Vân Nam và Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Steven Schipani, Chuyên gia cao cấp về Quản lý Danh mục đầu tư của Văn phòng Thường trú ADB tại Lào chia sẻ du lịch đang phát triển mạnh trong GMS nhưng đi cùng với sự tăng trưởng đó là nhu cầu cần định hình ngành du lịch theo hướng gia tăng lợi ích cho các cộng đồng địa phương và bảo vệ môi trường. ADB tham gia vào một số sáng kiến du lịch trong tiểu vùng GMS vì nhận thấy du lịch được quản lý tốt là một công cụ có sức mạnh để hỗ trợ giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế đồng đều.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2013, số lượng khách du lịch quốc tế đến GMS đã đạt gần 52 triệu người, tăng 17% so với năm 2012, trong đó Myanmar có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Kể từ năm 2002, số lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực đã tăng trung bình với tỷ lệ khoảng 12% mỗi năm, giúp GMS chiếm tỷ trọng 3% trong thị trường du lịch toàn cầu.

Tốc độ tăng nhanh của số lượng khách thăm quan đã tạo ra sức ép đối với các nguồn lực du lịch và môi trường. Vì vậy, diễn đàn này với sự ủng hộ của các nước thành viên GMS và Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong hướng đến mục tiêu đề cao việc thúc đẩy các giải pháp mang lại lợi ích về môi trường, xã hội và kinh tế của du lịch.

Lần tổ chức năm nay sẽ thảo luận về du lịch ẩm thực, du lịch khám phá, du lịch cộng đồng, các tuyến hành trình văn hóa xuyên quốc gia, chỗ ở tiết kiệm nguồn lực và việc sử dụng truyền thông xã hội cho công tác tiếp thị và thu hút khách tham quan.

Diễn đàn kéo dài đến hết ngày 19/6./.