Các bác sỹ tư vấn, khám ung thư vú cho gần 1.000 phụ nữ tại Ngày hội truyền thông "Phụ nữ và Sức khỏe." (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 9/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Người bệnh ung thư vú nhằm hỗ trợ, kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú trên toàn quốc và nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tầm soát phát hiện sớm căn bệnh này.

Tại diễn đàn, các bệnh nhân đang điều trị ung thư vú và nhiều tình nguyện viên đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc vượt qua khó khăn về kinh phí điều trị, tâm lý mặc cảm, tiếp nhận thông tin trong quá trình điều trị và hòa nhập xã hội.

Tại đây, các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cũng đã trực tiếp giải thích những thắc mắc của bệnh nhân, phổ biến thêm kiến thức để người bệnh ung thư vú có thể sống vui-sống khỏe và tư vấn nhiều phương pháp điều trị mới.

Theo tiến sỹ-bác sỹ Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Quỹ “Ngày mai tươi sáng” chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, ung thư vú giai đọan sớm hầu như là một bệnh có thể điều trị khỏi. Trong khi đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn thì cơ hội thành công gần như không có. Do đó, vấn đề ung thư vú ở nữ giới hiện nay là tập trung nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc thực hiện tầm soát định kỳ để phát hiện sớm căn bệnh này.

Trong chiến lược chung của mục tiêu quốc gia thì tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú là một trong những chương trình trọng điểm, hàng đầu trong các chương trình mục tiêu phòng chống ung thư quốc gia.

Ung thư vú hiện là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong và thường gặp thứ 2 trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, theo số liệu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho thấy ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 29,9/100.000 dân. Tuy nhiên, nhận thức thấp cũng như kiến thức về ung thư chưa được phổ cập rộng rãi đã khiến người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, khiến cho hiệu quả điều trị rất hạn chế.

Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, trên thực tế 50% bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Liên quan đến việc hỗ trợ đẩy lùi bệnh ung thư vú, từ tháng 12/2013 đến nay, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” đã phối hợp với đơn vị tài trợ, thực hiện dự án “Phòng chống bệnh ung thư vú” với các kế hoạch hành động nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc sàng lọc, phát hiện sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú.

Bên cạnh đó, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” cũng phối hợp với các bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc tiến hành khám và sàng lọc miễn phí cho phụ nữ ở năm thành phố bao gồm Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ; huấn luyện chuyên môn cho y bác sỹ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam./.