Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)

Hôm 18/2 vừa qua, các quan chức chuyên về an toàn lao động tại California (Mỹ) đã bỏ phiếu không thông qua kiến nghị yêu cầu các diễn viên phim người lớn sử dụng bao cao su, màng chắn miệng và kính bảo hộ để ngăn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ủy ban Tiêu chuẩn An toàn và Sức khỏe Lao động của bang California đã bác bỏ kiến nghị này sau khi không đạt được bốn lá phiếu thuận cần thiết từ hội đồng bảy thành viên.

Quyết định này được đưa ra sau lời khẳng định rằng việc thông qua quy định sẽ gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp phim người lớn trị giá nhiều tỷ USD của hàng chục diễn viên, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất.

“Những kiến nghị này được đưa ra dựa trên định kiến hơn là những dẫn chứng khoa học, và có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng tới những diên viên phim người lớn,” Eric Paul Leue, giám đốc điều hành Free Speech Coalition, một hiệp hội thương mại chuyên về công nghiệp giải trí cho người lớn cho hay.

“Chúng tôi chưa bao giờ phản đối việc sử dụng bao cao su, nhưng có một câu nói rất chính xác thế này - ‘diễn viên mới là người chịu trách nhiệm việc cho phép thứ gì xâm nhập cơ thể họ’.”

Leue cho biết trong ngành công nghiệp phim người lớn cũng tồn tại những quy tắc đảm bảo tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng các biện pháp an toàn này lại không được Ủy ban nhắc tới. “Chúng tôi hy vọng ủy ban sẵn sàng có một cuộc trao đổi cởi mở và chấp nhận sự có mặt của chúng tôi bên bàn thảo luận khi quyết định đưa ra một quy định nào cho chúng tôi.”

Dave Thomas, chủ tịch Ủy ban, cho biết mặc dù kiến nghị không được thông qua, nhưng bao cao su vẫn được yêu cầu sử dụng theo những quy định phòng chống bệnh lây truyền qua đường máu của bang.

“Tôi biết nhiều người trong số các bạn không muốn thừa nhận, nhưng tất cả các bạn đều được yêu cầu phải dùng bao cao su. Đó là luật, và mọi chuyện là như thế.”

Michael Weinstein, chủ tịch Hiệp hội chăm sóc sức khỏe người có AIDS, một tổ chức phi lợi nhuận đã theo đuổi việc thông qua quy định mới từ năm 2009 bày tỏ sự thất vọng với quyết định của ủy ban và đã lên kế hoạch gửi đơn kiến nghị mới.

Đa phần các bộ phim người lớn đều được sản xuất ở California, và các nhà sản xuất phim đều được yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo vệ diễn viên khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, các quy định này không nêu rõ rằng diễn viên phải dùng bao cao su hay các dụng cụ bảo vệ khác.

Theo một nghiên cứu ở Los Angeles được đăng trên nhật báo Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục năm 2012, 28% các diễn viên phim người lớn được xác nhận dương tính với bệnh lậu và/hoặc bệnh chlamydia. Đa số những người tham gia vào nghiên cứu 4 tháng này cho biết họ không dùng bao cao su khi làm việc./.