Một trụ sở nghe lén trước đây của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đặt tại Munich, Đức. (Nguồn: Reuters)

Điệp viên Đức Markus Reichel, người bị cáo buộc phạm tội phản quốc, ngày 16/11 thừa nhận đã làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Phát biểu tại một phiên toà ở München, Reichel cho biết sở dĩ ông làm việc cho tình báo Mỹ là do bất mãn với công việc ở Cục Tình báo liên bang Đức (BND).

Reichel cho rằng không ai tin tưởng ông "về bất cứ điều gì ở BND, trong khi ở CIA thì điều đó lại khác."

Ngoài việc bị cáo buộc đã gửi rất nhiều tài liệu và thông tin mật cho CIA, Reichel còn bị tố cáo đã cung cấp ít nhất 3 bộ tài liệu cho tình báo Nga thông qua tòa Lãnh sự Nga ở München.

Ngoài ra, người này cũng bị tố cáo đã nhận 95.000 euro để cung cấp danh sách tên và địa chỉ của các điệp viên BND.

Cho tới thời điểm bị bắt vào ngày 2/7/2014, Reichel vẫn làm việc cho BND. Nếu bị kết tội, Reichel có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù.

Sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2004, Reichel không thể xin được việc làm và phải tới cuối năm 2007 mới được nhận vào làm tại bộ phận văn thư của BND với mức lương 1.200 euro/tháng - mức thấp nhất ở cơ quan tình báo này của Đức.

Làm việc cho CIA, Reichel được nhận từ 10.000-20.000 euro/năm bằng tiền mặt, việc trao tiền được thực hiện tại một địa điểm gặp gỡ bí mật ở Áo.

Vụ bê bối liên quan tới điệp viên ba mang Reichel nổi lên sau khi cựu điệp viên CIA Edward Snowden công bố các tài liệu tố cáo Mỹ với sự hỗ trợ của tình báo Đức, đã tiến hành do thám quy mô lớn tại Đức và châu Âu. Vụ việc đã đẩy BND vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có./.