Đại diện Chính phủ Việt Nam và Đức ký kết ý định thư. (Ảnh: Đại sứ quán Đức)

Theo Bộ Luật Xã hội của Đức, những điều dưỡng viên sang Đức làm việc không phải nộp tiền môi giới đào tạo, chủ sử dụng lao động sẽ phải chi trả chi phí này. Ngay cả các cơ quan, tổ chức tham gia tư vấn , đào tạo, giới thiệu học viên tại Việt Nam cũng không được phép thu hoặc nhận phí tư vấn, tuyển chọn và giới thiệu học viên.

Đây là một trong những nội dung của ý định thư về nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại Đức do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức vừa ký kết sáng ngày 1/7 tại Hà Nội.

Theo nguyên tắc chung, phía Việt Nam chỉ có Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) được thu một khoản phí hành chính để bù vào các khoản chi phí quản lý phát sinh bên phía Việt ​Nam và chi phí tổ chức khóa học bồi dưỡng biến thức, tuy nhiên mức phí thu một lần này không vượt quá 300 euro/học viên.

Thỏa thuận ký kết giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ được coi là nền tảng cho việc tiếp tục sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực tuyển chọn nhân lực có chuyên môn.

Trong Ý định thư này nêu rõ về phía Việt Nam thì Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Trung tâm lao động ngoài nước là cơ quan thực hiện dự án hợp tác, về phía Đức, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) là đầu mối liên hệ để hợp tác tuyển chọn ứng viên từ Việt Nam.

Các học viên tham gia đào tạo tại Đức cần phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 do Viện Goethe cấp và hoàn thành khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết. Mặt khác, các cơ sở đào tạo tại Đức sẽ chi trả các chi phí cần thiết cho việc nhập cảnh, đồng thời trả một khoản học bổng cho các học viên, nhằm đảm bảo cho các học viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần hỗ trợ của Nhà nước. Về cơ bản, các học viên không phải trả phí tuyển chọn và môi giới.

Nước Đức đang có nhu cầu rất lớn đối với lực lượng điều dưỡng viên do sự già hóa dân số, nguồn nhân lực tự có không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, điều dưỡng viên nước ngoài với trình độ tốt đang rất được mong đợi ở Đức.

Hợp đồng hợp tác đầu tiên dựa trên Ý định thư này vừa được kí kết hồi tháng Tư giữa công ty Vivantes - một tập đoàn bệnh viện cộng đồng lớn nhất nước Đức ở Berlin và Trung tâm Lao động ngoài nước .

Hiện nay, quá trình tuyển sinh đang được thực hiện để chọn ra 200 học viên đầu tiên bắt đầu tham gia khóa học tiếng tại Viện Goethe Hà Nội trong tháng Tám tới. Sau khi kết thúc thành công khóa học tiếng, các học viên sẽ được sang Đức trong năm 2016 và bắt đầu học ngành điều dưỡng. Những học viên này thể làm việc trong ngành chăm sóc người già với những điều kiện làm việc giống như các đồng nghiệp người Đức, đồng thời có thể tự quyết định thời gian họ sẽ ở lại Đức làm điều dưỡng viên./.

Theo chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên sang Đức, những ứng viên có chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 của Viện Goethe sẽ được sang Đức học chuyên môn 3 năm. Trong thời gian đào tạo, ứng viên được hưởng học bổng như sau: 800 euro/tháng (tương đương 23 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 870 euro/tháng (tương đương 25,3 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 970-1.000 euro/tháng (tương đương 28,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba.

Sau ba năm đào tạo, lao động có thể thi để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già tại Đức. Khi đã có chứng chỉ, lao động được lựa chọn hoặc tiếp tục làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại Đức và được hưởng mức lương như người lao động Đức, khoảng từ 1.800-2.300 euro/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng)./.