Ngày 24/4, lãnh đạo Sở y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết đang chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng ngành chức năng khẩn trương điều tra nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Khưu Thị Kiều Vân tại bệnh viện này để sớm có kết luận chính thức.

Theo chị Khưu Thị Phục Vân (chị gái sản phụ Kiều Vân, 39 tuổi, ngụ ấp Hiệp Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải), nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi của chị Khưu Thị Kiều Vân là do sự tắc trách của một số y bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Chị Phục Vân cho biết Kiều Vân mang bầu lần thứ 3, thai nhi là gái, ngày 20/4 là đúng 9 tháng 10 ngày mang thai, chị đưa em gái vào Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu để sinh con. Tại khoa Sản của bệnh viện, bác sỹ Hồng Phương Lan, Trưởng khoa Sản, qua thăm khám cho rằng chị Kiều Vân mang thai đủ ngày, đủ tháng nhưng không có dấu hiệu sinh nên cho về nhà và hẹn ngày 22/4 nhập viện để mổ đẻ.

Sáng 22/4, chị Phục Vân đưa em gái nhập viện, làm thủ tục để mổ đẻ. Chị Phục Vân đã trực tiếp đến phòng mạch của bác sỹ Lan đưa 1 triệu đồng cho bác sỹ để giúp mổ cho em gái mình. Đồng thời bác sỹ Lan cũng hứa đầu giờ chiều cùng ngày sẽ tiến hành mổ đẻ cho sản phụ Kiều Vân.

Tuy nhiên, theo chị Phục Vân, đến 15 giờ cùng ngày chị Kiều Vân vẫn chưa được đưa vào phòng mổ mà cho nằm ở phòng chờ sinh. Thời gian đó, chị Kiều Vân bị đau bụng và ra huyết nên chị Phục Vân đã nhiều lần đề nghị bác sỹ thăm khám và đưa em gái mình vào phòng mổ nhưng không được y bác sỹ quan tâm.

Cho đến khoảng 18 giờ ngày 22/4, chị Kiều Vân kêu la do đau bụng dữ dội, ra huyết nhiều, trông rất yếu nên gia đình hối thúc thì được một nữ hộ sinh hướng dẫn đưa chị Kiều Vân tức tốc vào phòng mổ.

Tuy nhiên, đến khoảng 21 giờ cùng ngày thì một bác sỹ từ phòng mổ ra ngoài xin lỗi và thông báo cho gia đình biết là sản phụ Kiều Vân đã tử vong cùng con gái vẫn chưa sinh ra.

Chị Phục Vân cho biết chị cùng gia đình bàng hoàng khi hay tin em gái mình đột ngột bị tử vong. Chị cho rằng, việc chị Kiều Vân tử vong có phần trách nhiệm của một số y bác sỹ của bệnh viện, do đó gia đình đã yêu cầu điều tra làm rõ.

Ngay trong đêm, các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi chị Kiều Vân. Đến gần sáng 23/4, sau khi làm xong thủ tục pháp y, gia đình nạn nhân đã đưa thi thể sản phụ xấu số về quê an táng.

Bước đầu, đại diện Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu cho biết qua quá trình thăm khám, đến khi bác sỹ theo dõi đã ký giấy chuyển sản phụ xuống phòng mổ để mổ lấy thai nhi thì chị Kiều Vân bất ngờ bị đột quỵ dẫn đến tử vong. Do bệnh diễn biến quá nhanh nên các bác sỹ đã không kịp cứu bé gái còn chưa kịp chào đời.

Lãnh đạo Sở y tế Bạc Liêu khẳng định sẽ xử nghiêm nếu phát hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của êkíp trực, thăm khám cho sản phụ dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Sáng 24/4, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu cùng đại diện một số bác sỹ của bệnh viện trực tiếp đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình sản phụ Khưu Thị Kiều Vân.

Theo gia đình sản phụ Kiều Vân cho biết đại diện lãnh đạo bệnh viện đến tận nhà chia buồn cùng gia đình và hỗ trợ một số tiền nhưng gia đình từ chối không nhận.

Cũng tại gia đình, bác sỹ Hồng Phương Lan đã xin lỗi gia đình và cho rằng không làm tròn trách nhiệm và trả lại 1 triệu đồng, vì trước đó gia đình có bồi dưỡng bác sỹ Lan nhờ giúp đỡ để sinh mổ. Nhưng phía gia đình kiên quyết không nhận lại tiền./.