Binh lính gìn giữ hòa bình Pháp tại Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP)

Ngày 29/4, Pháp thông báo nước này đã mở cuộc điều tra về cáo buộc các binh sỹ gìn giữ hòa bình của nước này lạm dụng tình dục trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi sau khi một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết nhiều nạn nhân là các bé gái bị ép buộc quan hệ tình dục để đổi lấy thực phẩm và tiền bạc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Chính phủ Pháp nhận thức rõ về vụ việc này từ cuối tháng 7/2014 thông qua báo cáo của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền xung quanh những tố cáo của nhiều trẻ em rằng họ bị binh lính Pháp lạm dụng tình dục.

Tuyên bố cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi được phép của các công tố viên ở thủ đô Paris.

Bộ Quốc phòng Pháp cam sẽ thực hiện các biện pháp để bảo đảm sự thật sẽ được làm sáng tỏ và sẽ có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với những người phải chịu trách nhiệm.

Theo thông báo, khoảng 10 trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi đã tố cáo bị binh lính Pháp lạm dụng tình dục tại một trung tâm lánh nạn cho người sơ tán gần sân bay ở thủ đô Bangui từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2014. Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc điều tra về vụ việc này từ hồi năm ngoái.

Đây không phải là lần đầu tiên, binh lính gìn giữ hòa bình tại châu Phi bị cáo buộc dính líu đến những tai tiếng về tình dục.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cũng tố cáo binh lính gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) do Liên hợp quốc hậu thuẫn đã thường xuyên hãm hiếp, cưỡng bức hàng loạt phụ nữ và bé gái yếu đuối ngay tại căn cứ của mình ở thủ đô Magadishu, Somalia.

Sau vụ bê bối đó, AU đã tổ chức nhiều hội nghị để yêu cầu sỹ quan chỉ huy lực lượng các nước có biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, cưỡng hiếp xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ gìn giữ hòa bình./.