Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Chiều nay (25/7), Cục Quản lý Đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 3 cán bộ Thanh tra giao thông trách mắng người dân tự ý “vá đường” để làm báo cáo tường trình về sự việc.

Ông Trần Văn Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I cho biết, quyết định tạm đình chỉ này được đưa ra sau khi cộng đồng mạng chia sẻ và bàn luận nhiều về video trên mạng xã hội cho thấy những người trong đồng phục Thanh tra giao thông đến nhà một người dân trách mắng vì đăng ảnh người dân tự ý “vá ổ gà” trên Quốc lộ 70 đoạn qua huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, Cục đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ gồm ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.3; bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ I.3-03; ông Nguyễn Phú Huy, chuyên viên Chi cục Quản lý đường bộ I.3.

Trước đó, chiều ngày 18/7 vừa qua, ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 242 (hiện đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1mx1m tại km173+900 thuộc khu vực huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên facebook.

Ngay sau đó, sáng 19/7, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc vớingười đã mang vữa bê tông ra vá đường và người đưa ảnh lên mạng xã hội (facebook).

Bước đầu, Tổng cục Đường bộ xác định thông tin trong khi trao đổi với người dân của các cán bộ thuộc Chi cục Quản lý đường bộ I.3 chưa thực hiện đúng tác phong (như việc sử dụng từ ngữ danh xưng “mày” ), không phù hợp với đạo đức, tác phong cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân, đặc biệt chưa thấm nhuần và thực hiện của ngành về "4 xin, 4 luôn." (Xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ).

“Việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội chưa làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây huy hại văn hóa và đến nay chưa có quy định cấm, nhưng cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc mà có ý truy hỏi là không phù hợp,” lãnh đạo Tổng cục bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, phía Tổng cục Đường bộ cho rằng, trong khi thi hành công vụ, các cán bộ trên chưa làm được nhiệm vụ giải thích tuyên truyền để nhân dân hiểu về việc các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý đường bộ biểu dương và mong muốn nhân dân tích cực tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng, hành lang an toàn giao thông... đều là những hành động đáng được biểu dương, khích lệ nhưng cũng cần tuyên truyền để nhân dân hiểu việc tự ý thực hiện vá đường không có các biện pháp bảo đảm, tổ chức cảnh báo giao thông thì có thể nguy hiểm cho bản thân người sửa đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho xe máy và phương tiện khác tham gia giao thông./.