Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể chung của 3 công ty Lisheng, Xinren, Sungju (tại Khu công nghiệp Minh Hưng-Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) làm hàng trăm công nhân ngộ độc và phải nhập viện điều trị, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý.

Kết quả bước đầu ghi nhận đơn vị cung cấp suất ăn gây ngộ độc chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm-Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã có văn bản đề nghị Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo, tổ chức khám, cấp cứu và điều trị kịp thời cho số công nhân bị ngộ độc; đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị điều tra, xác định rõ nguyên vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc; triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả nhằm ngăn chặn, không để xảy ra thành dịch trên địa bàn.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm theo quy định pháp luật, công khai tên cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn./.