Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Hãng hàng không LAMIA của Bolivia bị đình chỉ hoạt động sau khi có thông tin cho thấy máy bay mang số hiệu CP2933 của hãng này bị rơi tại thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, hôm 28/11 khiến 71 người thiệt mạng là do hết nhiên liệu.

Trong một thông báo, giới chức Bolivia khẳng định đã đình chỉ giấy phép hoạt động của hãng hàng không LAMIA và yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh của hãng này.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo và quản lý bay của LAMIA cũng bị đình chỉ công tác nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra minh bạch.

Chính phủ không giải thích về quyết định trên, song cho biết các nhà điều tra sẽ xem xét liệu sai sót của phi công và những vấn đề trong kiểm soát không lưu có phải là những yếu tố có thể coi là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn khiến phần lớn cầu thủ của Câu lạc bộ Chapecoense Real của Brazil và 20 nhà báo đi cùng bị thiệt mạng.

Trước đó, tối 28/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay chở theo 72 hành khách và 9 phi hành đoàn, trong đó có các thành viên đội bóng Chapecoense Real của Brazil đang trên lộ trình tới sân bay Medellin của Colombia thì bị rơi ở thị trấn La Union.

Ngày 30/11, truyền thông Colombia đã cho phát sóng một đoạn băng ghi âm trong buồng lái của máy bay gặp nạn tại thị trấn La Union (Colombia), trong đó cho thấy giọng nói hoảng hốt của phi công khi nhận thấy máy bay đang hết nhiên liệu.

Trong đoạn ghi âm, phi công Miquel Quiroga đã báo cáo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay mang số hiệu CP2933 hoàn toàn hết nhiên liệu và điện bị ngắt chỉ vài phút trước khi bị rơi.

Trước đó, phi công Quiroga cũng đã sớm yêu cầu được ưu tiên hạ cánh khẩn cấp do gặp "vấn đề nhiên liệu" và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý. Tuy nhiên, đài kiểm soát không lưu sau đó đã mất liên lạc với máy bay.

Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có sáu người sống sót. Trên thực tế, có bốn hành khách trong danh sách chuyến bay đã không lên máy bay.

Sáng 30/11, các nhân viên cứu hộ Colombia đã tìm thấy hai hộp đen, gồm hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay và hộp đen ghi âm buồng lái của máy bay gặp nạn. Giới chức Colombia chưa cho biết sẽ mất bao lâu để phân tích toàn bộ nội dung dữ liệu trong các hộp đen./.