Tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh lở mồm long móng. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày hôm nay (25/1), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa ban hành Chỉ thị số 685/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp trước và sau Tết Bính Thân 2016.

Nội dung Chỉ thị yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống các virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.

Đối với các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch lở mồm long móng, cần thực hiện ngay công bố dịch theo quy định của pháp luật để huy động tối đa nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, công văn yêu cầu các địa phương đẩy nhanh công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch, có biện pháp cưỡng chế tiêm phòng vắcxin cho đàn gia súc trong vùng dịch và cả vùng có nguy cơ dịch trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, chỉ thị yêu cầu các địa phương áp dụng tạm thời đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc mẫn cảm với bệnh lở mồm long móng và các sản phẩm của chúng trên các địa bàn xã có dịch và các xã có nguy cơ dịch để ngăn chặn phát tán mầm bệnh.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp.

Hiện cả nước có 5 ổ dịch cúm A/H5N6, thuộc 4 tỉnh gồm Quảng Ngãi, Kon Tum, Tuyên Quang, Lạng Sơn và 26 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Sóc Trăng và Trà Vinh chưa qua 21 ngày.

Đối với dịch tai xanh, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát ngay từ đầu tháng 12/2015 nhưng nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao./.