Tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 18/5, tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo về việc tạm đình chỉ hoạt động của tàu du lịch Hồng Long QN-7038 để xác minh, làm rõ vụ việc ép giá đối với khách du lịch mà phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long kiểm tra nội dung liệu có việc tàu du lịch này ép giá khách du lịch hay không và báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 20/5.

Trước đó, theo thông tin đại chúng phản ánh, ngày 15/5, tàu du lịch này chở đoàn khách gồm 5 người lớn và 3 trẻ em (trong đó có một gia đình là Việt kiều) tham quan vịnh Hạ Long với giá cả thỏa thuận trước.

Tuy nhiên, tàu du lịch này kết thúc chuyến đi sớm trước 2 tiếng đồng hồ so với hợp đồng với lý do có mưa dông nên bị trung tâm gọi về.

Kết thúc chuyến đi, đoàn khách này phản ánh đã bị tàu du lịch ép giá, phải thanh toán bữa ăn lên gần 8 triệu đồng và cộng thêm 600.000 đồng tiền dịch vụ, cao hơn nhiều so với giá thỏa thuận.

Hiện vụ việc được giao cho Công an thành phố Hạ Long chủ trì phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 và số 5, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, Cảnh sát Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, Cảng vụ đường thủy Quảng Ninh, Ban quản lý vịnh Hạ Long kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc nêu trên.

Nếu phát hiện có hành vi vi phạm, cơ quan chức năng tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, Chi cục Thuế thành phố Hạ Long kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về thuế của Doanh nghiệp tư nhân Huyền Việt là doanh nghiệp sở hữu đội tàu du lịch Hồng Long.

Hồi đầu tháng 4, sau khi nhận được thông tin phản ánh của khách du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã đình chỉ hoạt động và xử phạt 1 triệu đồng đối với tàu du lịch Minh Hương 58 với lỗi không trả lại tiền cho khách khi có nhầm lẫn; phạt 500.000 đồng vì đã không niêm yết giá và yêu cầu hoàn trả lại phần tiền đã tính sai cho khách./.