Khuôn viên Trường Đại học Caen. (Ảnh: Công ty Âu lạc)

Chỉ cần có giấy báo trúng tuyển của một trường đại học bất kỳ tại Việt Nam, ngay cả khi không biết tiếng Pháp, học sinh cũng có thể theo học lớp dự bị đại học của các trường đại học tại Pháp, sau đó tiếp tục học chương trình đại học chính thức và lấy bằng đại học Pháp.

Đây là chương trình mới của Công ty trách nhiệm hữu hạn đào tạo và tư vấn giáo dục Âu Lạc, đơn vị chuyên về tư vấn giá dục và đào tạo nghề.

Cụ thể, học sinh có thể chọn một trong ba trường đối tác của đơn vị này là Trường Đại học Caen, Đại học Tours, Đại học Quản lý và thương mại quốc tế ESGCI.

Tùy theo từng trường có những yêu cầu cụ thể khác nhau và các mức học phí khác nhau, nhưng về cơ bản, các trường này đều chỉ yêu cầu học sinh có kết quả trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam. Học sinh không biết tiếng Pháp sẽ được học tiếng tại trường, thời gian học từ 6 tháng đến 18 tháng, tùy năng lực người học.

Đại học Caen tọa lạc tại thành phố Caen, cách thủ đô Paris hơn 2 giờ di chuyển. Nơi đây được mệnh danh là “thành phố của 100 gác chuông” do có khoảng 40 nhà thờ và là di sản văn hóa, kiến trúc cổ độc đáo từ thời trung đại.

Đại học Caen là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của nước Pháp với quy mô trên 24.000 sinh viên, trong đó có gần 3.000 sinh viên nước ngoài đến từ 120 quốc gia, với nhiều lĩnh vực đào tạo.

Trường có trung tâm dành riêng cho sinh viên nước ngoài đến học tiếng Pháp. Khi đạt trình độ DUEF B2 trở lên ở trung tâm này, sinh viên có thể dùng bằng này đăng ký vào Đại học Caen hoặc bấy kỳ trường nào tại Pháp.

Trường tiếp nhận cả sinh viên chưa biết tiếng Pháp. Các học sinh này sẽ theo học tiếng Pháp trong ba kỳ, thời gian là 18 tháng. 

Học phí cho từng học kỳ khoảng 1.300 ​euro. Sinh viên có thể ở ký túc xá của trường hoặc ở nhà dân.

Phòng học tiếng Pháp tại Đại học Caen. (Ảnh: Công ty Âu lạc)

Giống như Đại học Caen, Đại học Tours cũng có trung tâm riêng dành cho sinh viên nước ngoài học tiếng Pháp trước khi vào học đại học chính thức.

Trung tâm có nhà cho sinh viên thuê với mức giá từ 200 đến 300 ​euro mỗi tháng.

Đại học Tours có quy mô tương tự Đại học Caen với khoảng 24.000 sinh viên, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên nước ngoài. Đây cũng là đại học đa ngành với nhiều lĩnh vực đào tạo cho sinh viên lựa chọn. Trường nằm cách Paris một giờ di chuyển.

So với Đại học Caen, học phí của Đại học Tours thấp hơn, khoảng 1.200 ​euro một học kỳ. 

Đại học ESGCI không có trung tâm dạy tiếng Pháp riêng như Caen hay Tours. Tuy nhiên, sinh viên chưa đảm bảo trình độ tiếng Pháp vẫn có thể đăng ký vào trường này và theo học tiếng Pháp tại trung tâm của Đại học Caen hoặc Tours. 

Trường cũng có quy mô nhỏ hơn với khoảng 1.500 sinh viên, lĩnh vực đào tạo gồm quan hệ quốc tế, thương mại, truyền thông, tiếp thị du lịch và khách sạn.
Nằm ở ngay thủ đô Paris, các khoản chi phí khi học tại trường này cao hơn hẳn so với Đại học Caen và Đại học Tours. 

Cụ thể, học phí cho một năm học từ 7.000 đến 8.000 ​euro, tùy từng chuyên ngành. Tiền thuê nhà từ 400 đến 600 ​euro mỗi tháng.

Sinh viên cũng có thể lựa chọn học tiếng Pháp tại Việt Nam để giảm bớt chi phí./.