Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Trong các ngày từ 27-29/7, đoàn đại biểu Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Song Phi dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/7, đoàn đã có buổi làm việc với đại diện ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga - Thượng tướng Vladimir Grebenyuk - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga - cùng đại diện các phòng ban trong hội.

Hai bên thảo luận về thỏa thuận hợp tác mới giữa hai hội cựu chiến binh, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận mới sẽ được ký kết nhân dịp Đoàn đại biểu Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 60 ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn, Thượng tướng Grebenyuk nhiệt liệt chào mừng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là buổi làm việc của mối quan hệ mang đậm tình anh em, hữu nghị giữa Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai bên không ngừng phát triển năng động, ngày càng tích cực đẩy mạnh hợp tác nhằm giải quyết những nhiệm vụ được đặt ra cho cả hai bên. Ông nhấn mạnh có thể khẳng định rằng hoạt động hợp tác giữa hai bên đã trở thành hệ thong và đây là thành quả nỗ lực của cả hai bên trong suốt những năm qua.

Theo Thượng tướng Grebenyuk, hiện Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga đang thực hiện khoảng 10 chương trình quan trọng nhất trong phương hướng phát triển của hội. Quan hệ hợp tác với Hội Cựu chiến binh Việt Nam giúp Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga thực hiện một cách hiệu quả những nhiệm vụ này.

Về phần mình, thay mặt đoàn, Trung tướng Nguyễn Song Phi bày tỏ cám ơn Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng ấm và trọng thị. Trung tướng cũng xin gửi tới tất cả cựu chiến binh Nga lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe, chúc cho tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai bên ngày càng bền vững. Ông nêu bật tình cảm gắn bó của nhân dân Việt Nam nói chung và cựu chiến binh Việt Nam nói riêng với nhân dân của Liên Xô trước đây và Nga bây giờ nói chung.

Theo Trung tướng Nguyễn Song Phi, mục đích chính chuyến thăm Nga lần này là nhằm thảo luận cụ thể, chi tiết về thảo thuận hợp tác mới. Tất cả những gợi ý, đề nghị để hợp tác giữa hai hội cựu chiến binh đã được xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận hợp tác mới sẽ được ký kết nhân dịp Đoàn đại biểu Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 60 ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga.

Trước đó, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Lưu Công Niệm đã trình bày quá trình hình thành, động lực và mục đích để những người lính năm xưa gắn kết với nhau. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hội luôn nêu cao tinh thần đùm bọc lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia các phong trào hoạt động của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, cũng như các hoạt động của đoàn thể trong nước, tổ chức các phong trào gây quỹ ủng hộ quê hương...

Trung tướng Nguyễn Song Phi đánh gia cao nỗ lực của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, đồng thời kính chúc hội ngày càng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước./.