Người dân tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau trận động đất ở Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 20 giờ 15 đêm 29/4, nhóm công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, do Tham tán công sứ Trần Quang Tuyến dẫn đầu, đi bằng đường không đã tới Kathmandu.

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam dự định sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Indira Gandhi lúc 10 giờ 40 sáng 29/4, nhưng đến chiều muộn cùng ngày máy bay mới cất cánh nên đến nơi bị chậm nhiều giờ so với lịch trình.

Trong khi đó, một nhóm khác gồm hai cán bộ Đại sứ quán đi bằng ôtô, xuất phát từ sáng sớm 29/4, mang theo một số nhu yếu phẩm, dự kiến sáng 30/4 mới tới Nepal để nhập đoàn.

Theo kế hoạch, đoàn công tác của Đại sứ quán sang Kathmandu nắm tình hình thực tế và tìm cách hỗ trợ những người Việt Nam đang bị kẹt tại đây sau trận động đất kinh hoàng, gây thương vong lớn tại Nepal trưa 25/4.

Liên lạc qua điện thoại, chị Võ Thị Kim Anh (chị Ba), Việt Kiều tại Nepal, chị gái của chị Võ Thị Kim Cương (tức chị Út lấy anh Naveen Saru, người Nepal), chủ quán phở 99 ở thủ đô Kathmandu, cho biết sinh hoạt của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do mất điện trên diện rộng, các hàng quán và siêu thị chưa hoạt động trở lại, phương tiện giao thông rất ít nên việc di chuyển và đi lại hết sức khó khăn.

Chính quyền địa phương đang tìm cách tiếp cận các vùng bị cô lập, hẻo lánh để tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết, nhưng công việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do đường nứt gãy, cầu sập, trời mưa.

Tuy nhiên, về cơ bản cuộc sống gia đình chị Kim Anh vẫn ổn định. Do bán phở nên gia đình vợ chồng em gái chị tích trữ được lương thực để hỗ trợ người Việt bị kẹt tại Nepal. Nhiều người Việt đã qua tá túc tại nhà chị, trong đó một số đã có vé máy bay để về nước.

Ngày 29/4, gia đình chị đã hỗ trợ đưa 9 người Việt ra sân bay để đi máy bay sang Trung Quốc và Malaysia, cụ thể: Nhóm 1 gồm ba người rời Nepal đi Quảng Châu lúc 11 giờ 40 (gồm Hà Thị Kim Ngân, Trần Thị Hương Giang; Nguyễn Việt Hòa), nhóm 2 gồm 6 người rời Nepal đi Kuala Lumpur lúc 15 giờ (gồm Nguyễn Anh Tiến, Đỗ Thị Như Quế, Nguyễn Huệ Phương, Huỳnh Thị Minh Trang, Trung Liêu Cương và Phạm Hồng Yến).

Hiện còn 4 người đang ở nhà chị Kim Anh gồm Vũ Thị Huỳnh Mai, Nguyễn Hồ Nguyên Trinh, Võ Thị Kim Ngân, Trần Mai Trâm.

Chị Kim Anh cũng đã liên hệ được một nhóm 12 người Việt đi du lịch ở Nepal và dự kiến nhóm này sẽ tới nhà Kim Anh vào ngày 30/4.