Một gia đình ở huyện tiên Lãng, thành phố Hải Phòng có 4 con bị nhiễm chất độc da cam. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Đoàn Nghị sỹ hữu nghị Brazil-Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn từ ngày 24-28/11.

Phát biểu trong buổi làm việc với Đoàn Nghị sỹ hữu nghị Brazil-Việt Nam, ông Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ: Cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít hóa chất, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366kg dioxin xuống khoảng 17% diện tích toàn miền Nam Việt Nam. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm chất độc, trong đó khoảng hơn 3 triệu người là nạn nhân, nhiều nạn nhân là trẻ em cả thế hệ thứ hai, thứ ba.

Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết trong đau đớn. Nhiều nạn nhân đang sống đời sống thực vật, cô đơn không nơi nương tựa. Đại đa số nạn nhân không có việc làm. Hàng năm, Việt Nam chi khoảng 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ thường xuyên cho hơn 300.000 nạn nhân, chưa kể hệ thống bảo trợ xã hội dành cho y tế, giáo dục…Tuy nhiên, con số này mới chỉ đáp ứng được một phần so với nhu cầu của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập từ năm 2004, nhằm giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Hội cũng là đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài, đấu tranh đòi công lý vì nền hòa bình chung của thế giới, loại trừ chiến tranh hủy diệt. Từ đó đến nay, Hội đã vận động được trên 900 tỷ đồng giúp đỡ các nạn nhân, trong đó đã xây dựng được 25 trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề, thành lập 10 trung tâm giải độc, xông hơi cho nạn nhân.

Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hy vọng, sau chuyến thăm của Đoàn Nghị sỹ hữu nghị Brazil-Việt Nam, vấn đề chất độc da cam/dioxin và nỗi đau của những nạn nhân bị nhiễm chất độc này tại Việt Nam sẽ được các nghị sỹ chia sẻ tại Quốc hội Brazil và thông tin cho người dân Brazil biết được về nỗi đau da cam. Đồng thời, Việt Nam và Brazil cần tăng cường tổ chức các đoàn sang giao lưu, trao đổi nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao, chung tay vì nền hòa bình của các nước.

Bà Jo Moraes, Trưởng Đoàn Nghị sỹ hữu nghị Brazil-Việt Nam bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với nỗi đau mà các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gia đình họ đang phải trải qua. Bà cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhằm xoa dịu nỗi đau da cam.

Bà nhấn mạnh: Lịch sử đã lùi xa nhưng những dấu tích để lại sau chiến tranh vẫn còn đó. Với những khó khăn mà đất nước, con người đang phải gánh chịu sau chiến tranh, Việt Nam sẽ càng thấu hiểu và trân trọng giá trị của nền hòa bình, thịnh vượng.

Nhân dịp này, bà Jo Moraes kêu gọi thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Brazil cũng như tình đoàn kết của tất cả các nước trên thế giới./.