Đoàn Việt Nam tại Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA). (Nguồn: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36), ngày 7/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đã diễn ra Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA).

Tham dự Hội nghị WAIPA có các đoàn đại biểu nữ nghị sỹ đến từ các nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch AIPA-36, đồng thời là Chủ tịch Hạ viện nước chủ nhà Malaysia, Amin Haji Mulia cho biết Hội nghị WAIPA được tổ chức trước thềm cuộc họp Ban Chấp hành AIPA-36 và Phiên họp toàn thể Đại hội đồng AIPA-36 sẽ tạo điều kiện để các nữ nghị sỹ tham gia vào các cuộc họp của các ủy ban AIPA. Kết quả của Hội nghị WAIPA sẽ là tài liệu cơ bản cho cuộc thảo luận tại Đại hội đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thông qua Dự thảo Nghị quyết về Ghi nhận Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015 về Bình đẳng giới, Dự thảo Nghị quyết về Thúc đẩy văn hóa tôn trọng quyền của phụ nữ và trẻ em gái hướng tới sự toàn diện, và Dự thảo Nghị quyết về tăng cường khuôn khổ pháp lý loại trừ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị WAIPA, các đại biểu cũng đã tham dự cuộc họp Diễn đàn châu Á-Thái Bình Dương về Phụ nữ, Luật pháp và Phát triển (APWLD).

Theo chương trình, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 36 sẽ chính thức khai mạc vào sáng 8/9, tại khách sạn Shangri-La, Kuala Lumpur, Malaysia./.

Các đại biểu WAIPA chụp ảnh chung. (Nguồn: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)