Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trong buổi gặp lãnh đạo Fukushima. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Từ ngày 17-20/3, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã có chuyến thăm làm việc tới tỉnh Fukushima, nằm phía Đông Bắc Nhật Bản, nơi cách đây đúng 5 năm đã phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của trận động đất-sóng thần và thảm họa nhà máy điện hạt nhân.

Tại các cuộc gặp Thống đốc Uchibori Masao và Chủ tịch Hội đồng Sugiyama Junichi, các lãnh đạo cao nhất của tỉnh một lần nữa bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hết lòng ủng hộ nhân dân Fukushima và các tỉnh lân cận trong những ngày họ phải đương đầu với thảm họa kép động đất-sóng thần và hạt nhân năm 2011.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Fukushima cho biết nhờ những nỗ lực to lớn của nhân dân Fukushima mà hậu quả khủng khiếp của thảm họa trên đang dần được khắc phục, đời sống của nhân dân những vùng bị thiên tai cũng dần trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Fukushima bày tỏ mong muốn thúc đẩy tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và nhận thêm các thực tập sinh, lao động của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp cùng Hội hữu nghị với Việt Nam của tỉnh và Ngân hàng Toho tổ chức hội thảo kinh tế với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp địa phương.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã chỉ ra những tiềm năng hợp tác to lớn giữa tỉnh Fukushima với Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển ngày càng tốt đẹp, và đặc biệt Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII, thông qua chiến lược phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng hơn nữa.

Nhiều doanh nghiệp của tỉnh Fukushima cho biết họ đang lên kế hoạch mở công xưởng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực cơ khí chính xác, điện tử và nông nghiệp ở thị trường nhiều tiềm năng như Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường tại hội thảo. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Đoàn công tác của Đại sứ quán đã đi thăm trung tâm kiểm tra an toàn thực phẩm và một số cơ sở nông nghiệp của tỉnh Fukushima.

Đoàn cũng đã làm việc với Tập đoàn Y tế Tokiwakai, thăm trại dưỡng lão và bệnh viện thuộc tập đoàn để trực tiếp tìm hiểu nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh, điều dưỡng viên và y tá Việt Nam tại các cơ sở nêu trên.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã trực tiếp gặp gỡ, hỏi thăm và động viên các du học sinh, thực tập sinh Việt Nam hiện đang học tập và lao động tại các cơ sở ở Fukushima./.