Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn tại Mexico như Nestlé, Cabify, Grupo Modelo, Heineken, Cinemex và Alsea thông báo đã lên chương trình tiếp nhận người Mexico hồi hương từ Mỹ.

Đại diện các doanh nghiệp đều khẳng định sẵn sàng đón nhận người hồi hương và sẽ bố trí công việc hợp lý theo trình độ chuyên môn, đặc biệt đưa ra các cơ chế ưu đãi đối với lao động trẻ có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ.

Viện Di trú quốc gia Mexico cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, Mexico đã tiếp nhận 13.000 công dân hồi hương từ Mỹ và xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh Mỹ thắt chặt chính sách nhập cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trục xuất tất cả người nhập cư trái phép vào Mỹ. Theo thống kê, hiện có khoảng 11 triệu người Mexico sinh sống và làm việc tại Mỹ và phần lớn trong số này không có giấy tờ hợp pháp.

Trước đó, ngày 21/3, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký sắc lệnh thông qua một điều khoản sửa đổi pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho những người di cư Mexico được phép quay trở lại đất nước để tiếp tục theo đuổi việc học tập.

[Số người Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ đã giảm mạnh]

Sắc lệnh trên điều chỉnh một số lĩnh vực nhất định trong Luật Giáo dục phổ thông của Mexico, nhằm cho phép các sinh viên học tập có bằng cấp ở nước ngoài được chấp thuận tại Mexico hoặc được phép quay về học tiếp tại quê nhà mà không cần giấy tờ tùy thân chính xác hay hồ sơ học tập./.