Hai doanh nhân người Phần Lan Roman Rotenberg, và Kai Paananen. (Nguồn: konzervativnyvyber.sk)

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này đã yêu cầu Mỹ giải thích tại sao hai công dân và bốn doanh nghiệp Phần Lan phải chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hôm 30/7 vừa qua, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung liên quan cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine nhằm duy trì sức ép đối với Nga với cáo buộc Moskva hỗ trợ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga nhiều lần đã bác bỏ điều này.

Trong danh sách các cá nhân và tổ chức chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hai doanh nhân người Phần Lan là Roman Rotenberg, 31 tuổi, và Kai Paananen, 61 tuổi.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rotenberg và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn của gia đình ông này Langvik Capital Ltd có liên quan đến việc "hỗ trợ vật chất" cho bố của ông là Boris Rotenberg, một cựu huấn luyện viên võ judo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Paananen là Giám đốc quản lý của một tập đoàn công nghệ hóa dầu có trụ sở tại Phần Lan và cũng đang hoạt động tại Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng ông Paananen và hai công ty SET Petrochemicals, Southeast Trading của ông có liên quan đến tỷ phú người Nga Gennady Timchenko.

Ông Timchenko là một trong số những doanh nhân Nga đầu tiên nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng Ba năm ngoái./.