Ảnh minh họa. (Nguồn: breakingnews)

Các công ty Mỹ được dự báo sẽ công bố doanh số quý ​2/2015 ở mức thấp nhất trong vòng gần 6 năm qua khi bước vào mùa công bố báo cáo hoạt động kinh doanh trong tuần này, khiến các nhà đầu tư lo lắng về lợi nhuận trong tương lai.

Các công ty đã phải đẩy mạnh cắt giảm chi phí để gia tăng lợi nhuận. Ngoài ra, nhiều công ty Mỹ cũng tăng cường mua lại cổ phiếu nhằm làm tăng tỷ lệ tiền lãi/cổ phiếu để làm an lòng các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc sụt giảm doanh số sẽ gây khó khăn cho việc duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận liên tiếp trong quý ​2​ khi có nhiều dự báo doanh số sụt giảm của các công ty trong nhóm S&P 500.

Theo dữ liệu của Thomson Reuters, nhiều chuyên gia dự báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ thông báo lợi nhuận quý ​2​ giảm sút, song nhiều chuyên gia khác kỳ vọng các doanh nghiệp Mỹ sẽ vượt lên các dự báo và tiếp tục một lần nữa thông báo mức tăng lợi nhuận, điều mà họ đã làm được trong quý ​1 trước đó.

Câu hỏi đặt ra là các công ty trong nhóm S&P 500 có thể vượt qua sự sụt giảm doanh số trong bao lâu, khi mà doanh số đang chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm doanh thu của các công ty năng lượng cũng như đồng USD mạnh lên.

Theo ông Nick Raich, người sáng lập tổ chức nghiên cứu The Earnings Scout, các công ty không thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận khi mà doanh số tiếp tục thấp, bởi doanh số quan trọng hơn lợi nhuận trong quý ​2​.

Theo Thomson Reuters, lợi nhuận quý ​2 năm nay của nhóm S&P 500 được dự đoán sẽ giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm lớn nhất kể từ quý ​3/2009, và theo sau mức giảm 3,1% trong quý 1 trước đó.

Lợi nhuận quý ​2 năm nay của nhiều công ty được dự đoán sẽ giảm 2,9%, trong khi lợi nhuận quý 1 lại tăng 2,2%.

Ảnh hưởng mạnh nhất đến doanh số của nhóm công ty trong S&P 500 là các công ty năng lượng. Doanh thu của các công ty này có thể sẽ giảm 35% trong quý 2 do giá dầu thế giới giảm mạnh./.