Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ nay đến ngày 17/4, sinh viên các trường đại học trên cả nước có sáng kiến giải quyết các thách thức về nước mà Việt Nam đang phải đối mặt, có thể gửi tới Cuộc thi quốc gia sáng kiến thông minh về nước 2016, để “ẵm” giải đi tham quan Thụy Điển trong chương trình Tuần lễ nước Thế giới được tổ chức vào tháng Tám tới.

Cuộc thi quốc gia sáng kiến thông minh về nước 2016 được tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ đang theo học tại các trường đại học trên cả nước tìm hiểu về các vấn đề phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất các giải pháp đổi mới, sáng tạo liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Cuộc thi quốc gia sáng kiến thông minh về nước 2016 vừa diễn ra ngày 18/1, tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước cho biết, mặc dù Việt Nam có 3.450 sông, suối, nhưng nguồn nước lại không dồi dào và là quốc gia thường xuyên thiếu nước, nhất là thiếu nước vào mùa khô.

“Điều đáng lo là, hiện nay Việt Nam đang được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, gây thiếu nước nghiêm trọng tại nhiều vùng trên cả nước, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ kéo theo nhiều thách thức liên quan đến nước,” ông Khuyến nói.

Chính vì thế, để hạn chế những khó khăn về nước, theo ông Khuyến, Cuộc thi quốc gia sáng kiến thông minh về nước do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước tổ chức là cơ hội để các em sinh viên giỏi trên cả nước có thể xây dựng ý tưởng và đưa ra các giải pháp đột phá về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như các thách thức về môi trường nước và quản lý tài nguyên nước.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ công bố cuộc thi sáng kiến về nước. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Từ kinh nghiệm quốc tế, bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội nhấn mạnh, hiện nay, hàng triệu người dân trên thế giới, trong đó có Việt Nam vẫn đang phải sử dụng nguồn nước không đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, nhiều nơi thiếu nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bền vững.

“Với những khó khăn như vậy, Cuộc thi quốc gia sáng kiến thông minh về nước sẽ hướng đến các thách thức cấp bách nhất về nước mà Việt Nam đang phải đối mặt trong quá trình phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, cũng như tìm kiếm các sáng kiến mang tính đột phá để giải quyết những thách thức về nước; xúc tiến hướng tới phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả,” bà Camilla Mellander nói.

Đại diện cho Ban giám khảo cuộc thi, tiến sỹ Anna Bratt gợi ý, nước là chìa khóa cho sự thịnh vượng trong tương lai. Vì thế, sáng kiếm đề xuất cần giải quyết được một chủ đề cụ thể trong lĩnh vực nước như: giải pháp có thể hướng tới nâng cao hiệu quả sử dụng nước, hoặc làm giảm ô nhiễm đối với nước sinh hoạt cho dân cư tại địa phương; những thay đổi lâu dài trong việc sử dụng và bảo vệ nước.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm 1 giải nhất là một chuyến đi tham quan Thụy Điển trong chương trình Tuần lễ Nước Thế giới được tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm vào tháng Tám và một số giải khuyến khích hấp dẫn khác dành cho các ý tưởng /giải pháp được chọn./.