VĐV Lê Tú Chinh (số 617) bứt phá về đích đoạt huy chương vàng nội dung 4x100m nữ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Nội dung 4x100m tiếp sức nữ mà Thái Lan thống trị suốt nhiều kỳ SEA Games liên tiếp cuối cùng đã bị lật đổ ở đại hội năm nay, khi 4 cô gái Việt Nam là Lê Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên, Trần Thị Yến Hoa và Lê Tú Chinh đã xuất sắc giành huy chương vàng và lập kỷ lục SEA Games ở nội dung này, khiến đội chạy tiếp sức 4x100m của Thái Lan phải bật khóc.

Trong lễ trao giải môn bóng đá nữ tối 24/8, rất nhiều tuyển thủ Thái Lan đã khóc tức tưởi vì thua Việt Nam, và hôm nay ngày 25/8, tới lượt môn điền kinh chứng kiến những giọt nước mắt của người Thái. 4x100m là nội dung thi đấu thế mạnh của Thái Lan, không phải ở sân chơi khu vực mà Thái Lan còn khẳng định được ưu thế ở nội dung này ngay cả tại đấu trường châu lục.

Chính vì đây là nội dung thế mạnh của Thái Lan nên "nữ hoàng tốc độ" Đông Nam Á Vũ Thị Hương ở thời kỳ đỉnh cao phong độ cũng không thể giúp điền kinh Việt Nam có được tấm huy chương ở nội dung 4x100m.

Nhiệm vụ mà Vũ Thị Hương không thể hoàn thành đã được giao lại cho các đàn em và họ đã không khiến Vũ Thị Hương phải thất vọng.

Chia sẻ sau giây phút chiến thắng, vận động viên Lê Thị Mộng Tuyền nói: “Chúng tôi sướng lắm, vì truyền thống của Thái Lan từ trước đến giờ là chạy tiếp sức nên chúng tôi thi đấu với tinh thần hết sức, được đến đâu thì được, nhưng mỗi vận động viên đều nỗ lực khắc phục nhược điểm để vươn lên. Những lần trước thua Thái Lan thì chúng tôi chưa tâm phục khẩu phục lắm. Bây giờ làm được rồi thì chúng tôi cảm thấy xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra”.

Còn "cô gái vàng" Lê Tú Chinh, người nhận nhiệm vụ chạy ở lượt cuối cùng và cũng là lượt quan trọng nhất, chia sẻ: “Trước đây chị Vũ Thị Hương từng giành 2 huy chương vàng cá nhân ở SEA Games nhưng đến nội dung tiếp sức vẫn bị Thái Lan lấy mất huy chương vàng. Hôm nay, 4 chị em chúng tôi đã thay mặt chị Vũ Thị Hương đánh bại Thái Lan. Tôi muốn gửi lời cám ơn tới chị: Chị Hương ơi chúng em phá được lịch sử rồi. Chúng em cảm ơn chị Hương rất nhiều, vì chị Hương luôn động viên chúng em thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo Tổ quốc."

Ít ai biết rằng quá trình luyện tập cho SEA Games 29 của đội điền kinh 4x100m không thật sự lý tưởng, khi Tú Chinh tập huấn trong thành phố Hồ Chí Minh để tập trung cho 2 nội dung 100m và 200m, còn 3 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên và Trần Thị Yến Hoa lại tập luyện ở Hà Nội.

Phải tới khi SEA Games 29 chỉ còn 3 tuần nữa là khởi tranh, cả 4 vận động viên mới được tập luyện cùng nhau, còn trước đó 3 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên và Trần Thị Yến Hoa chỉ tập luyện phối hợp thi đấu ở 3 chặng đầu tiên.

Tuy thế, Tú Chinh vẫn hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của các đồng đội. Tú Chinh cho biết: “Tôi cảm thấy rất tự tin vì đội hình năm nay có chất lượng đồng đều, có thể đạt được thành tích ca.”

Là vận động viên có tốc độ tốt nhất đội nên Tú Chinh được giao nhiệm vụ chạy cuối cùng và cô gái này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trước khi về nhất ở nội dung 4x100m tiếp sức, Tú Chinh đã có 2 huy chương vàng ở các nội dung 100m và 200m, và với huy chương vàng 4x100m tiếp sức, Tú Chinh đã trở thành vận động viên điền kinh Việt Nam đầu tiên giành 3 huy chương vàng ở một kỳ SEA Games.

Tú Chinh thú nhận: “Đây đã là huy chương vàng thứ 3 nhưng tôi vẫn cảm thấy rất sung sướng. Tôi đã thi đấu suốt mấy ngày hôm nay nên đến nội dung cuối cùng này là tôi cảm thấy mình đã kiệt sức. Thời tiết hôm nay cũng không thật sự lý tưởng nhưng tôi vẫn đạt được thành tích tốt nhất. Tôi không ngờ mình đã có tới 3 huy chương vàng ở SEA Games năm nay”./.