Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo ngày 23/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/1, khoảng 10 nhóm phiến quân Syria thông báo hoãn cuộc đàm phán hòa bình đã được lên kế hoạch diễn ra trong tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan với cáo buộc Chính phủ Syria "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn mới kéo dài được 4 ngày.

Trong một tuyên bố chung, các nhóm trên nói: "Vì việc vi phạm vẫn tiếp tục, các nhóm nổi dậy tuyên bố... đóng băng tất cả cuộc thảo luận liên quan tới đàm phán tại Astana," ám chỉ cuộc đàm phán được lên kế hoạch diễn vào cuối tháng Một, được tổ chức bởi Nga - nước ủng hộ chế độ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - nước ủng hộ các phiến quân.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và có sự tham gia của các lực lượng Chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập trên sẽ sớm tiến hành đàm phán hòa bình ở thủ đô Astan của Kazakhstan. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lệnh ngừng bắn này rất mong manh do không có sự tham gia trung gian của Mỹ.

Sau khi hỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 30/12, các cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng đối lập vẫn nổ ra ở khu vực bên ngoài thủ đô Damascus.

Người đứng đầu SOHR Abdel Rahman cho rằng các cuộc đụng độ là sự vi phạm lệnh ngừng bắn và hiện vẫn chưa rõ bên nào bắt đầu cuộc đụng độ ở khu vực Wadi Barada./.